Đường dẫn truy cập

Trung Quốc mở rộng phạm vi bảo vệ giàn khoan ở Biển Đông


Phạm vi bảo vệ của các tàu Trung Quốc tại địa điểm mới của giàn khoan được mở rộng gần gấp đôi trong khi Bắc Kinh vẫn duy trì tàu các loại ở vị trí cũ của giàn khoan để xua đuổi tàu Việt Nam.
Việt Nam tố cáo lượng lực bảo vệ giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc mở rộng phạm vi hoạt động trong vùng biển Hà Nội có tuyên bố chủ quyền.

Cục trưởng Cục Kiểm ngư Việt Nam nói phạm vi bảo vệ của các tàu Trung Quốc tại địa điểm mới của giàn khoan được mở rộng gần gấp đôi trong khi Bắc Kinh vẫn duy trì tàu các loại ở vị trí cũ của giàn khoan để xua đuổi tàu Việt Nam.

Trong cuộc trao đổi với VOA Việt ngữ tối 4/6 cập nhật tin tức mới nhất trên thực địa, Cục trưởng Nguyễn Ngọc Oai cho biết thêm rằng lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam vẫn liên tục bị tàu Trung Quốc tấn công mỗi ngày sau vụ một tàu Cảnh sát biển bị tàu Trung Quốc đâm thủng hôm 1/6.

Bấm vào nghe tòan bộ cuộc phỏng vấn với Cục trưởng Kiểm ngư Việt Nam

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Trên thực địa hiện nay tàu Trung Quốc họ vẫn cứ đâm húc và dùng vòi rồng bắn sang tàu Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam.

VOA: Hôm nay (ngày 4/6) tình hình ngoài đó ra sao, có thêm vụ tấn công hoặc thiệt hại nào không, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Tàu Việt Nam có một tàu Kiểm ngư bị tàu Trung Quốc đâm húc làm gãy toàn bộ phần lan can và phun nước làm hỏng toàn bộ kính của cabin, các trang thiết bị thông tin, trang thiết bị hàng hải.

VOA: Về lực lượng Cảnh sát biển, ngoài chiếc tàu bị đâm thủng hôm 1/6 tới nay có thêm những vụ tấn công nào khác nhắm vào lực lượng Cảnh sát biển không, thưa ông?
Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam theo dõi các tàu của Trung Quốc ở Biển Ðông.
Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam theo dõi các tàu của Trung Quốc ở Biển Ðông.

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Không, về tàu Cảnh sát biển thì đến nay tôi chưa có thông tin sau vụ hôm 1/6. Bây giờ, lực lượng tham gia xua đuổi và tuyên truyền để yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam chủ yếu là Kiểm ngư. Còn Cảnh sát biển trên đó thì rất ít tàu, chỉ có 4 tàu và đôi lúc có 5 tàu thôi. Tàu Kiểm ngư thì đến vài chục tàu, cho nên chủ yếu là lực lượng Kiểm ngư chứ không phải Cảnh sát biển.

VOA: Báo trong nước hôm nay nói ‘Trung Quốc đổi chiến thuật’ nhắm sang tấn công tàu Cảnh sát biển vì các tàu này được trang bị tối tân hơn.

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Đúng là tàu Cảnh sát biển hiện đại hơn tàu Kiểm ngư. Tàu Kiểm ngư nhỏ hơn. Tuy nhiên, chúng tôi hiện nay chưa có thông tin xác nhận là Trung Quốc đang chủ yếu tấn công các tàu của Cảnh sát biển.

VOA: Tin trong nước cũng nói Trung Quốc dường như mở rộng phạm vi hoạt động trên biển lẫn trên không tại khu vực đó. Thực hư ra sao, thưa ông?
Lực lượng tham gia xua đuổi và tuyên truyền để yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam chủ yếu là Kiểm ngư. Còn Cảnh sát biển trên đó thì rất ít tàu...cho nên chủ yếu là lực lượng Kiểm ngư chứ không phải Cảnh sát biển.
Cục trưởng Kiểm ngư Việt Nam Nguyễn Ngọc Oai.

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Đúng rồi. Trước đây các tàu bảo vệ giàn khoan của Trung Quốc chủ yếu trong vòng 5-6 hải lý. Tuy nhiên, hiện nay Trung Quốc mở rộng vùng đó ra đến 8 hải lý.

VOA: Đó là tại khu vực vị trí cũ của giàn khoan hay ở vị trí mới, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Ở khu vực mới.

VOA: Thế còn tại vị trí cũ ra sao?

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Tại khu vực cũ, hiện nay các tàu Trung Quốc vẫn ở trên đó.

VOA: Có thống kê được số lượng tàu Trung Quốc tại hai khu vực hiện nay tổng cộng là bao nhiêu không?

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Hiện nay số tàu của Trung Quốc gần như không thay đổi so với trước, vẫn trên 120 chiếc.

VOA: Còn lực lượng giám sát của họ trên không thế nào?
Tàu Trung Quốc (phải) theo sát tàu của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam gần giàn khoan Hải Dương 981.
Tàu Trung Quốc (phải) theo sát tàu của Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam gần giàn khoan Hải Dương 981.

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Lực lượng giám sát trên không Trung Quốc có máy bay cánh bằng, như hôm 1/6 một tàu Cảnh sát biển Việt Nam bị húc, sau đó các tàu Trung Quốc vây hãm và đâm húc tàu của Việt Nam thì trên không máy bay cánh bằng của Trung Quốc cứ bay vòng quanh rất nhiều để quan sát.

VOA: Trong khi Trung Quốc bây giờ có vẻ nhắm sang tấn công Cảnh sát biển, chiến thuật của phía Việt Nam có gì thay đổi không?

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Không, Việt Nam duy trì quan điểm đấu tranh hòa bình, chủ yếu là tuyên truyền và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Việt Nam không có động tác đâm húc, dùng vòi rồng hay các động thái khác đối với phía Trung Quốc. Hiện Việt Nam vẫn giữ vững quan điểm đó. Từ 1/5 khi Trung Quốc đặt giàn khoan, Việt Nam đã có tàu chủ yếu là Kiểm ngư và Cảnh sát biển có mặt tại đó để tuyên truyền và hiện nay vẫn duy trì số đó.

Việt Nam duy trì quan điểm đấu tranh hòa bình, chủ yếu là tuyên truyền và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế Việt Nam. Việt Nam không có động tác đâm húc, dùng vòi rồng hay các động thái khác đối với phía Trung Quốc. Hiện Việt Nam vẫn giữ vững quan điểm đó.
Ông Nguyễn Ngọc Oai, Cục trưởng Kiểm ngư Việt Nam.
VOA: Số đó là trên 30 chiếc như ông nói trước đây?

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Vâng, đúng rồi.

VOA: Tại cả hai vị trí cũ và mới của giàn khoan đều có sự hiện diện của tàu Việt Nam?

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Vâng, khu vực đó là vùng khai thác truyền thống của ngư dân Việt. Ngư dân Việt Nam vẫn khai thác bình thường trên đó thì đương nhiên chúng tôi có tàu để hỗ trợ ngư dân trong lúc cần thiết.

VOA: Hiện ở vị trí mới của giàn khoan, Việt Nam có bao nhiêu tàu làm nhiệm vụ quan sát, tuyên truyền?

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Tùy theo tình hình trên biển để di chuyển số tàu ở hai vị trí mới và cũ, chứ không nhất thiết có bằng này tàu ở vị trí này hay bằng này tàu ở vị trí kia.

VOA: Có thông tin sang năm Việt Nam có thể nhận thêm nhiều tàu tuần duyên mới từ Nhật. Giới hữu trách ghi nhận thế nào?

Ông Nguyễn Ngọc Oai: Thông tin này thì tôi chưa có, chưa biết thông tin này.
please wait

No media source currently available

0:00 0:05:02 0:00
Đường dẫn trực tiếp
VOA: Cảm ơn ông rất nhiều đã dành thời gian cho cuộc trao đổi này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG