Đường dẫn truy cập

Tàu cảnh sát biển Việt Nam bị TQ đâm về tới cảng


Báo chí trong nước cho biết chiều 3/6, tàu cảnh sát biển Việt Nam 2016 đã cập cảng Đà Nẵng để sửa chữa sau cuộc va chạm thứ hai với tàu hải cảnh Trung Quốc ở khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Được biết tàu CSB 2016 bị đâm rách 4 lỗ ở mạn phải và được thuyền viên trên tàu che chắn tạm thời để tránh sóng lớn và nước tràn vào.

Báo Tuổi Trẻ tường thuật rằng khoảng 4 giờ chiều ngày 1 tháng 6, tàu CSB 2016 đang tiến gần giàn khoan Hải Dương 981 thì bị tàu hải cảnh Trung Quốc lao tới đâm, khiến tàu Việt Nam chao đảo.

Sau cú đâm, tàu Trung Quốc lại tiếp tục truy đuổi, ép sát và phun vòi rồng vào tàu cảnh sát biển Việt Nam. Cuộc tấn công kết thúc chỉ sau khi tàu Trung Quốc rút lui về cố thủ ở giàn khoan lúc 6 giờ chiều, theo Thanh Niên.

Báo chí trong nước nhận định rằng đây là cuộc tấn công “nghiêm trọng nhất” của tàu Trung Quốc nhắm vào tàu Việt Nam trong những ngày qua.

Trong khi đó, hôm 3 tháng 6, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cáo buộc Việt Nam “đâm vào” giàn khoan Hải Dương 981 “nhiều lần.”

Phát ngôn viên Hồng Lỗi nói:

“Chúng tôi yêu cầu [Việt Nam] ngưng xâm phạm chủ quyền và quyền tài phán của Trung Quốc, và rút tàu và người đi ngay lập tức. Tuy nhiên, tới giờ phía Việt Nam vẫn tiếp tục những hành động gây gián đoạn và đâm vào giàn khoan.”

Nguồn: Tuổi Trẻ, Thanh Niên

Đường dẫn liên quan

VOA Express

XS
SM
MD
LG