Đường dẫn truy cập

Malaysia sắp mua tàu tác chiến ven biển của Trung Quốc


Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng.

Malaysia sẽ ký một hợp đồng mua các tàu tác chiến ven biển từ Trung Quốc khi Thủ tướng Najib Razak thăm Bắc Kinh vào tuần tới, theo tin đăng trên Facebook của Bộ Quốc phòng Malaysia.

Bài diễn văn sắp đọc của Bộ trưởng Quốc phòng Hishammuddin Hussein được đưa lên Facebook hôm thứ ba tuần này, nhưng bị gỡ bỏ sau khi Reuters đề nghị người phát ngôn của Bộ cho bình luận.

Nếu kế hoạch mua tàu tuần tra được xúc tiến, đây sẽ là thỏa thuận quốc phòng quan trọng đầu tiên của Malaysia với Trung Quốc.

Diễn tiến này xảy ra giữa những căng thẳng tranh chấp Biển Đông và giữa bối cảnh Mỹ-Trung đang cạnh tranh ảnh hưởng trong khu vực.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Lục Khảng, ngày 28/10 nói ‘chưa rõ về chi tiết cụ thể của tình hình’, nhưng đáp câu hỏi của Reuters tại cuộc họp báo thường nhật, ông Lục lưu ý rằng Trung Quốc và Malaysia ‘tiếp tục hợp tác và liên lạc thường xuyên trong mọi lĩnh vực’.

Quan hệ giữa Malaysia với Mỹ trở nên căng thẳng sau khi Bộ Tư pháp đệ đơn kiện liên hệ tới cuộc điều tra rửa tiền tại quỹ nhà nước 1MDB của Malaysia mà Thủ tướng Najib thành lập và trông coi.

Ông Najib chủ nhật này sẽ công du Trung Quốc trong 1 tuần.

“Vào ngày 5/11/16, Bộ Quốc phòng sẽ ký một hợp đồng mua các tàu tác chiến ven biển với Cơ quan Quản lý Khoa học, Công nghệ và Công nghiệp Quốc phòng Trung Quốc . Đây là phần quan trọng trong lịch trình chuyến công du chính thức của Thủ tướng tới Trung Quốc,” theo bài phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng đăng trên Facebook.

Tuy nhiên, bài diễn văn ghi hình tại Bộ Quốc phòng Malaysia không nhắc tới hợp đồng này.

Phát ngôn nhân Bộ quốc phòng Malaysia từ chối bình luận và văn phòng Thủ tướng chưa phản hồi yêu cầu bình luận.

Tàu chiến ven biển là tàu tuần tra cao tốc có thể được trang bị bãi đáp trực thăng và mang theo phi đạn. Tàu thường được dùng cho công tác an ninh duyên hải, tuần tra do thám biển, và cũng được triển khai cho các hoạt động cứu trợ thảm họa và tìm kiếm cứu nạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG