Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ nói các ‘lực lượng gìn giữ hòa bình’ của Nga ở Ukraine là ‘vô nghĩa’


Bà Linda Thomas-Greenfield, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, phát biểu hôm 21/2/2022.

Việc Nga triển khai cái mà gọi là “hoạt động gìn giữ hòa bình” ở miền đông Ukraine là “vô nghĩa” và việc Moscow công nhận độc lập các khu vực ly khai là một lý do để gây chiến, Hoa Kỳ nói với Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm 21/2, theo Reuters.

Bà Linda Thomas-Greenfield, Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc, phát biểu trước cuộc họp khẩn cấp của hội đồng gồm 15 thành viên, hậu quả của những hành động của Nga “sẽ rất thảm khốc - trên khắp Ukraine, trên toàn châu Âu và trên toàn cầu”.

Căng thẳng giữa Moscow và các thủ đô phương Tây đã leo thang sau nhiều tuần Hoa Kỳ cáo buộc Nga đã triển khai tới 150.000 quân gần biên giới Ukraine để thực hiện một cuộc xâm lược. Nga đã phủ nhận việc họ muốn xâm lược Ukraine và cáo buộc phương Tây là kẻ cuồng loạn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 21/2 chính thức công nhận độc lập hai khu vực ly khai tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk, bất chấp cảnh báo của phương Tây rằng bước đi như vậy là bất hợp pháp và phá hỏng các cuộc đàm phán hòa bình.

Bà Thomas-Greenfield cho biết: “Tổng thống Putin đã xé bỏ Thỏa thuận Minsk thành từng mảnh vụn. Chúng tôi đã nói rõ rằng chúng tôi không tin rằng ông ấy sẽ dừng lại ở đó”, đề cập đến thỏa thuận 2014-2015 nhằm chấm dứt xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine.

Hôm 21/2, ông Putin cũng đã ra lệnh triển khai các lực lượng Nga tới khu vực Donbass ở miền đông Ukraine để “gìn giữ hòa bình”.

HĐBA LHQ nhóm họp hôm 21/2/2022.
HĐBA LHQ nhóm họp hôm 21/2/2022.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia với Hội đồng Bảo an: “Chúng tôi vẫn mở cửa cho một giải pháp ngoại giao”.

Hầu hết các thành viên hội đồng đều chỉ trích Nga vì hành động của họ hôm 21/2.

Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Trương Quân (Zhang Jun) cho biết “tất cả các bên liên quan phải kiềm chế và tránh bất kỳ hành động nào có thể gây căng thẳng”, nói thêm rằng Bắc Kinh hoan nghênh và khuyến khích mọi nỗ lực cho một giải pháp ngoại giao.

Tám thành viên hội đồng, bao gồm Hoa Kỳ, Anh và Pháp, ủng hộ việc Kyiv yêu cầu Hội đồng Bảo an họp sau tuyên bố của ông Putin.

Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres tin rằng Nga đã vi phạm toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine với quyết định công nhận miền đông Ukraine là các thực thể độc lập, một phát ngôn viên của LHQ cho biết.

Bà Rosemary DiCarlo, người đứng đầu các vấn đề chính trị của LHQ, nói với Hội đồng Bảo an rằng LHQ lấy làm tiếc về việc Nga ra lệnh triển khai quân đội vào miền đông Ukraine để thực hiện “sứ mệnh gìn giữ hòa bình”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG