Đường dẫn truy cập

Trung Quốc ‘lén lút’ tiếp nhận nhà ga Hồng Kông


Chính quyền Hồng Kông bàn giao nhà ga West Kowloon cho Trung Quốc hôm 3/9/2018.
Chính quyền Hồng Kông bàn giao nhà ga West Kowloon cho Trung Quốc hôm 3/9/2018.

Hôm 4/9, một nhà ga đường sắt cao tốc nối Hong Kong và Trung Quốc đã được khánh thành. Nhà ga đặt dưới sự giám sát của chính quyền Trung Quốc đại lục khiến cư dân Hồng Kông lo ngại về quyền tự trị của lãnh thổ này ngày càng bị xói mòn.

Trung Quốc chính thức nắm quyền kiểm soát nhà ga mới ở quận West Kowloon của Hồng Kông trong một buổi lễ bàn giao diễn ra vào ban đêm. Cho đến khi kết thúc, lễ bàn giao mới được công bố. Bà Carrie Lam, Đặc khu trưởng Hồng Kông, phủ nhận việc các quan chức đã “lén lút” khai trương nhà ga này. Nhà ga sẽ chính thức mở cửa phục vụ người dân vào ngày 23/9.

Chính quyền Trung Quốc sẽ vận hành các trạm kiểm soát hải quan và di trú tại nhà ga mới. Nhà ga này sẽ phải tuân thủ luật pháp Trung Quốc và nhân viên an ninh Trung Quốc tuần tra nhà ga.

Các nhà ủng hộ ủng hộ dân chủ nói rằng nhà ga đường sắt mới là một ví dụ nữa về việc Bắc Kinh kiểm soát chặt chẽ thuộc địa cũ của Anh, được cấp quyền tự trị theo công thức “một quốc gia, hai hệ thống” sau khi được Bắc Kinh tiếp nhận vào năm 1997.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG