Đường dẫn truy cập

TQ lên án Philippines 'gây áp lực' về vụ kiện chủ quyền Biển Đông


Cuộc biểu tình của người biểu tình trước Lãnh sự quán Trung Quốc phản đối hành động phun vòi rồng của lực lượng tuần duyên Trung Quốc đối với ngư dân Philppines ở Bãi cạn Scarborough, Biển Đông, 3/3/2014.

Trung Quốc hôm Chủ nhật lên án Philippines về việc gây sức ép chính trị lên Trung Quốc trong vụ kiện nước này ra tòa án trọng tài quốc tế về tranh chấp lãnh hải, và một lần nữa từ chối tham gia vụ kiện một tuần trước hạn chót hồi đáp.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng "mục tiêu cơ bản của vụ kiện không phải để tìm kiếm giải pháp hòa bình cho vấn đề Biển Đông, mà thay vào đó, bằng việc dựa vào sự phân xử trọng tài, gây áp lực chính trị đối với Trung Quốc nhằm phủ nhận quyền hợp pháp của Trung Quốc ở Biển Đông thông qua cái gọi là ‘kiến giải hay áp dụng’ Công ước Quốc tế về Luật Biển."

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên hầu hết diện tích Biển Đông và bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Việt Nam, Philippines, Đài Loan, Malaysia và Brunei.

Tòa án cho Trung Quốc đến ngày 15 tháng 12 để hồi đáp vụ kiện.

Trung Quốc không bắt buộc phải tham gia vụ kiện vì tòa án không nhằm mục đích giải quyết tranh chấp, nhưng nhằm xác định hiệu lực pháp lý của cái gọi là "đường chín đoạn" của Trung Quốc, cũng như việc phân loại những đảo như Bãi Cạn Scarborough theo Công ước Quốc tế về Luật Biển mà Trung Quốc là một bên ký kết.

Một phán quyết có lợi cho Philippines có thể làm suy yếu những tuyên bố lãnh hải của Trung Quốc, mà theo những người chỉ trích, tỏ ra mơ hồ, không có cơ sở vững chắc theo Công ước.

Xem bình luận (9)

Diễn đàn này đã đóng.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG