Đường dẫn truy cập

Bị gọi là kẻ thù hạt nhân, Trung Quốc lên án Mỹ


Tổng thống Mỹ Donald Trump trong chuyến thăm Trung Quốc cuối năm ngoái.

Trung Quốc hôm 4/2 chỉ trích một báo cáo của Mỹ, trong đó coi Bắc Kinh là kẻ thù hạt nhân tiềm ẩn và kêu gọi Washington giảm bớt kho vũ khí hạt nhân.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết rằng “phía Trung Quốc kịch liệt phản đối” bản phúc trình.

Tuyên bố có đoạn: “Chúng tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ từ bỏ thái độ Chiến tranh Lạnh và nghiêm túc gánh vác trách nhiệm đặc biệt trước đối với việc giải trừ hạt nhân của mình”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng cam kết sẽ không bao giờ là nước đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân “trong bất kỳ trường hợp nào”.

Lầu Năm Góc tuần trước công bố phúc trình đánh giá về hạt nhân năm 2018, trong đó đề ra các kế hoạch nhằm nâng cấp kho vũ khí hiện thời của Hoa Kỳ để ngăn chặn các vụ tấn công hạt nhân.

Theo Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế có trụ sở ở Stockholm, Thụy Điển, Trung Quốc là quốc gia có kho vũ khí hạt nhân lớn thứ năm trên thế giới với 270 đầu đạn.

Trong khi đó, Hoa Kỳ có 6.800 đầu đạn, đứng sau Nga, theo báo cáo công bố giữa năm ngoái.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG