Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cáo buộc Mỹ thiếu tôn trọng sau phát biểu về Châu Mỹ Latin


Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tham gia một cuộc họp báo chung ở Thành phố Mexico, Mexico, ngày 2 tháng 2, 2018.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tham gia một cuộc họp báo chung ở Thành phố Mexico, Mexico, ngày 2 tháng 2, 2018.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ không tôn trọng Châu Mỹ Latin sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cảnh báo các nước trong khu vực này chớ lệ thuộc quá mức vào các mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Ông Tillerson, trong một bài phát biểu trước chuyến công du Mexico, Argentina, Peru, Colombia và Jamaica, nói Trung Quốc đang tìm chỗ đứng ở Châu Mỹ Latin, sử dụng các khoản đầu tư và cho vay để lôi kéo khu vực này vào quỹ đạo của mình.

Trong một thông cáo công bố cuối ngày thứ Sáu phản ứng về phát biểu của ông Tillerson, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói sự hợp tác giữa Trung Quốc và Châu Mỹ Latin là dựa trên lợi ích chung và nhu cầu chung.

"Những gì mà Hoa Kỳ nói là hoàn toàn trái ngược với sự thật và cho thấy sự thiếu tôn trọng đối với đại đa số các nước Châu Mỹ Latin," bộ này nói.

Sự hợp tác giữa Trung Quốc và các nước Châu Mỹ Latin dựa trên sự bình đẳng, tương hỗ, cởi mở và toàn diện, bộ nói thêm.

"Trung Quốc là một bạn hàng quốc tế lớn mua các hàng hóa thô của Châu Mỹ Latin, và nhập khẩu ngày càng nhiều nông sản và các sản phẩm giá trị gia tăng cao từ khu vực này."

Đầu tư của Trung Quốc ở và hợp tác tài chính của Trung Quốc với các nước Châu Mỹ Latin là hoàn toàn phù hợp với các quy tắc thương mại cũng như luật pháp và các quy định địa phương, thông cáo nói thêm.

"Sự phát triển mối quan hệ giữa Trung Quốc - Châu Mỹ Latin không nhắm mục tiêu hoặc khước từ bất kỳ bên thứ ba nào, mà cũng không ảnh hưởng đến lợi ích của các bên thứ ba ở Châu Mỹ Latin," bộ nói.

"Chúng tôi hy vọng rằng các quốc gia có liên quan sẽ từ bỏ khái niệm lỗi thời về thế một mất một còn và nhìn sự phát triển mối quan hệ Trung Quốc - Châu Mỹ Latin theo cách cởi mở và toàn diện."

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tháng trước đã đến Chile để dự hội nghị thượng đỉnh với các quốc gia Mỹ Latin và Caribe, nơi mà ông đã mời họ tham gia vào sáng kiến cơ sở hạ tầng Vành đai và Con đường quy mô lớn của Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, nhà ngoại giao kinh tế hàng đầu của Mỹ, David Malpass, hôm thứ Sáu cáo buộc Trung Quốc tiếp tay cho nền quản trị yếu kém ở Venezuela bằng cách ủng hộ chính phủ xã hội chủ nghĩa của Tổng thống Nicolas Maduro thông qua các khoản đầu tư đổi dầu lấy tiền cho vay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG