Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kiểm soát một hải cảng quan trọng của Pakistan


Khu cảng nước sâu Gwadar của Pakistan
Trung Quốc đã đảm nhiệm việc kiểm soát một cảng nước sâu chiến lược của Pakistan, giúp Trung Quốc có thể lập một căn cứ hàng hải trong vùng Biển A-rập và mở rộng các tuyến đường năng lượng và hàng hải.

Chính phủ Pakistan đã chính thức chuyển giao các hoạt động tại cảng nước sâu Gwardar cho các giới chức Trung Quốc trong một buổi lễ hôm thứ Hai tại Islamabad.

Tổng thống Asif Ali Zardia nói rằng việc chuyển giao này đánh dấu một kỷ nguyên mới cho những cơ hội của Pakistan và Trung Quốc.

Mặc dầu Trung Quốc đã giúp tài trợ và xây dựng cảng thương mại Gwarda nhiều năm trước đây nhưng cảng này do người Singapore điều hành. Giờ đây, công ty quốc doanh tên Công ty Quản lý Các Cảng Hải Ngoại Trung Quốc điều hành càng này

Cảng Gwardar tọa lạc tại đầu phía bắc Biển Ả Rập tiếp cận với những tuyến đường quan trọng hướng tới khu vực phía tây Vịnh Ba Tư. Cảng này sẽ cho khu vực phía tây Trung Quốc một tuyến đường ngắn hơn so với việc sử dụng các cảng ở phiá đông nam Trung Quốc.

Các nhà phân tích nói rằng Trung Quốc đã bành trướng hoạt động hàng hải tại Ấn Độ Dương chủ yếu là vì họ muốn bảo đảm nguồn cung cấp dầu từ Trung Đông.

Các chuyên gia trong vùng đồng ý rằng, khi sức mạnh kinh tế của Trung Quốc gia tăng, thì hải quân của họ cũng sẽ gia tăng để bảo vệ quyền lợi, và điều này khiến các nước láng giềng của Trung Quốc thêm lo ngại.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG