Đường dẫn truy cập

Trung Quốc ‘khai trừ đảng’ hai cựu tướng hàng đầu vì tham nhũng


Tướng Trương Dương (trái) và tướng Phòng Phong Huy.

Trung Quốc vừa khai trừ đảng hai cựu tướng vì tội tham nhũng (một trong hai người đã chết) nói rằng sự bất trung và tham lam của họ đã làm hại quân đội, Reuters dẫn truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết hôm 16/10.

Trong hai bài ngắn và gần như giống hệt nhau, hãng tin chính thức Tân Hoa Xã cho biết cuộc điều tra tướng Phòng Phong Huy, cựu Tổng tư lệnh Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, đã có kết luận và hồ sơ vụ này đã được chuyển sang cho viện kiểm sát.

Một vị tướng khác, tướng Trương Dương, một thành viên của Quân ủy Trung ương bên cạnh tướng Phòng cho đến khi cả hai bị mất chức vào năm ngoái, đã tự tử hồi tháng 11 trong lúc đang bị điều tra về tội tham nhũng.

Theo cơ quan thông tấn nhà nước Trung Quốc, hai cựu tướng này bị tình nghi đã đưa và nhận hối lộ, và nắm giữ khối lượng lớn tài sản lớn mà không thể giải thích nguồn gốc.

Quân đội Trung Quốc được xem là lớn nhất thế giới và đang trong chiến dịch hiện đại hóa đầy tham vọng. Đây cũng là trọng tâm chính của những nỗ lực chống tham nhũng dài hơi của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Cả hai cựu tướng đều là những nhân vật có ảnh hưởng. Sự sụp đổ của họ được xem là một phần của cuộc tái cơ cấu lãnh đạo quân sự, vốn giúp cho ông Tập cài đặt những phe cánh đáng tin cậy và củng cố quyền kiểm soát lực lượng vũ trang.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG