Đường dẫn truy cập

Trung Quốc kêu gọi Mỹ, Hàn chớ tập trận chung


Hình tư liệu - Mỹ, Hàn tập trận chung ở Pocheon, gần biên giới Bắc Triều Tiên, ngày 10 tháng 3 năm 2016.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 17/10 loan báo đang theo dõi sát cuộc tập trận hải quân diễn ra trong tuần này giữa Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời thúc giục Washington và Seoul tự chế, không làm trầm trọng thêm căng thẳng khu vực.

Trung Quốc trước đây đã nổi giận về quyết định đặt một hệ thống chống phi đạn tân tiến của Mỹ ở Hàn Quốc, nói rằng hệ thống này sẽ đe dọa an ninh của Trung Quốc và chẳng giúp ích gì trong việc kiềm chế căng thẳng với quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân Bắc Triều Tiên.

Seoul và Washington nói rằng hệ thống phi đạn này hoàn toàn đóng vai trò phòng vệ chống lại phi đạn của Bắc Triều Tiên, đồng thời phủ nhận nhắm mục tiêu vào Bắc Kinh.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã tăng cao trong năm nay, bắt đầu với vụ thử nghiệm hạt nhân thứ tư của Bắc Triều Tiên vào tháng 1, tiếp theo đó là một vụ phóng vệ tinh, một loạt những vụ phóng phi đạn khác, và vụ thử hạt nhân thứ năm và cũng là lớn nhất vào tháng trước.

Trung Quốc là nước quan trọng nhất hậu thuẫn Bắc Triều Tiên về mặt kinh tế và ngoại giao, nhưng Bắc Kinh phẫn nộ về những vụ thử hạt nhân và phi đạn của Bình Nhưỡng và đã tham gia ban hành những chế tài mạnh mẽ của Liên Hiệp Quốc nhắm vào Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Trung Quốc nói rằng Mỹ và Hàn Quốc cũng có trách nhiệm hạ giảm căng thẳng, trong đó có việc không tiến hành những cuộc tập trận quân sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG