Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên có thể thử phi đạn Musudan vào năm tới


Một chương trình truyền hình cho thấy hình ảnh tư liệu của một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên, tại nhà ga xe lửa Seoul, Hàn Quốc, ngày 16 tháng 10 năm 2016.
Một chương trình truyền hình cho thấy hình ảnh tư liệu của một vụ phóng tên lửa đạn đạo của Bắc Triều Tiên, tại nhà ga xe lửa Seoul, Hàn Quốc, ngày 16 tháng 10 năm 2016.

Dù vụ thử phi đạn mới của Bắc Triều Tiên hồi cuối tuần qua rõ ràng thất bại, nhưng phi đạn đạn đạo tầm trung Musudan có thể xuất hiện trong lịch trình thử nghiệm hạt nhân đầy gây hấn của Bình Nhưỡng vào năm tới, sớm hơn nhiều so với dự kiến, theo một chuyên gia hàng đầu của Mỹ dự đoán hôm nay.

Quân đội Mỹ thứ Bảy tuần trước loan báo phát hiện một vụ phóng Musudan bất thành, vụ mới nhất trong loạt vi phạm nghị quyết Liên Hiệp Quốc.

Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ cho hay phi đạn phóng bất thành trong vụ thử gần thành phố Kusong.

Quân đội Hàn Quốc nói phi đạn hỏng ngay sau khi được phóng đi.

Cả Mỹ và Hàn Quốc đều không đề cập đến lý do.

Musudan có tầm bắn khoảng 3.000 cây số, đề ra đe dọa đối với Hàn Quốc, Nhật, và có thể là cả lãnh thổ Guam của Mỹ. Bình Nhưỡng tuyên bố đã thành công trong việc thu nhỏ một đầu đạn hạt nhân có thể được gắn vào một phi đạn, nhưng điều này chưa được kiểm chứng độc lập.

Chuyên gia John Schilling của Mỹ nói điều đáng lưu ý là Bình Nhưỡng đã phóng phi đạn từ bờ biển phía Tây thay vì từ cơ sở thử nghiệm.

Ông Schilling nói hành động này cho thấy dù chỉ có một vụ phóng thành công trong số bảy vụ phóng trong năm nay, Bắc Triều Tiên không đơn thuần là lặp đi lặp lại những thất bại cũ.

Vụ thử mới nhất của Bình Nhưỡng diễn ra trước cuộc họp tại Washington vào thứ Tư tuần này giữa các Bộ trưởng Quốc phòng, Bộ trưởng Ngoại giao của Mỹ, Nhật, và Hàn quốc dự kiến tập trung vào các chương trình hạt nhân và phi đạn của Bắc Triều Tiên.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ đặc trách Đông Á tháng trước loan báo Washington sẽ tăng tốc bố trí hệ thống chống phi đạn THAAD tại Hàn Quốc trước nhịp độ thử nghiệm phi đạn của Bắc Triều Tiên.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG