Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bãi bỏ đối thoại nhân quyền với Anh


Phát ngôn viên Hoa Xuân Oánh nói bản phúc trình của Anh đã đưa ra các nhận định 'vô trách nhiệm và phỉ báng Trung Quốc'.
Trung Quốc đang giải thích quyết định bãi bỏ một cuộc đối thoại về nhân quyền với Anh Quốc trong tuần này, viện cớ phản đối một bản phúc trình mới đây của Anh về tình hình nhân quyền ở Trung Quốc. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Shannon Van Sant gửi về bài tường thuật cho đài VOA.

Các cuộc đàm phán dự trù vào ngày mai giữa Trung Quốc và Anh Quốc được trông đợi sẽ là một cuộc trao đổi cấp cao về một đề tài nhạy cảm đối với Bắc Kinh.

Thủ tướng Anh David Cameron đã nêu bật các cuộc đàm phán là một trong các thành quả quan trọng nhất của chuyến thăm Trung Quốc mà ông đã thực hiện hồi tháng 12 năm ngoái.

Nhưng hôm qua, các giới chức Anh cho hay Bắc Kinh đã bất ngờ bãi bỏ cuộc họp.

Trong một cuộc họp báo tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay, nữ phát ngôn viên Hoa Xuân Doanh quy lỗi cho bản phúc trình thường niên của Anh quốc về nhân quyền, công bố tuần trước và liệt kê Trung Quốc là một quốc gia đáng quan tâm.

Bà Hoa nói bản phúc trình của Anh đã đưa ra các nhận định "vô trách nhiệm và phỉ báng Trung Quốc". Bà nói thái độ của Anh gây phương hại cho cuộc đối thoại giữa hai nước. Bà kêu gọi Anh ngưng can thiệp vào nội bộ Trung Quốc.
Ông David Cameron trong cuộc hội kiến nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng Đức Đạt lai Lạt ma, một hành động khiến Trung Quốc nổi giận.
Ông David Cameron trong cuộc hội kiến nhà lãnh đạo tinh thần của người Tây Tạng Đức Đạt lai Lạt ma, một hành động khiến Trung Quốc nổi giận.

Việc nối lại cuộc đối thoại giữa Anh Quốc và Trung Quốc và chuyến công du Bắc Kinh hồi tháng 12 của ông David Cameron tiếp theo một thời gian đóng băng ngoại giao vì cuộc hội kiến ông dành cho Đức Đạt lai Lạt ma vào năm 2012.

Trong bản phúc trình về nhân quyền mới đây, Anh Quốc đã viện dẫn một sự gia tăng những hạn chế về quyền tự do phát biểu, lập hội và hội họp ở Trung Quốc cùng với việc dùng vũ lực trấn áp bạo động sắc tộc ở Tây Tạng và Tân Cương.

Ông Nicholas Bequelin, một nhà nghiên cứu kỳ cựu về châu Á của tổ chức Human Rights Watch, cho rằng việc Trung Quốc bãi bỏ các cuộc đàm phán có thể là do vai trò của Anh trong lời kêu gọi im lặng để tưởng niệm nhà hoạt động Tào Thuận Lợi tại một cuộc họp mới đây của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. Nhà hoạt động này đã chết trong khi bị chính quyền Trung Quốc giam giữ vào ngày 14 tháng 3.

“Họ đang tìm cách đe dọa và trừng phạt Vương quốc Anh vì vai trò của nước này trong việc ủng hộ các tổ chức phi chính phủ là dành 1 phút im lặng tại hội đồng nhân quyền tưởng niệm cái chết của nhà hoạt động này.”

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Anh nói họ "lấy làm thất vọng" rằng tuần trước chính phủ Trung Quốc đã đơn phương đình hoãn cuộc Đối thoại, lẽ ra được tổ chức vào ngày 16 tháng 4.
XS
SM
MD
LG