Đường dẫn truy cập

TQ đóng cửa Bắc Kinh để bảo đảm tổ chức thành công hội nghị APEC


Màn hình với biểu tượng APEC trên sân vận động quốc gia "Tổ Chim" trong buổi tập dượt đèn và pháo hoa chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh APEC sắp tới ở Bắc Kinh, ngày 4/11/2014.

Trung Quốc đã làm rất nhiều việc khác thường để bảo đảm cho việc tổ chức thành công Hội nghị Thượng đỉnh APEC năm nay ở Bắc Kinh. Để đạt mục tiêu đó, giới hữu trách đã khuyến khích dân chúng rời khỏi thủ đô và áp dụng những biện pháp cứng rắn để làm cho khói mù không che kín bầu trời và xe cộ không làm nghẽn đường phố. Từ Bắc Kinh, thông tín viên Bill Ide của đài VOA gởi về bài tường thuật sau đây.

Bầu trời ở Bắc Kinh trong phần lớn của những ngày trong tháng 10 đã tối đen vì khói mù che phủ. Nhưng trời xanh đã xuất hiện trở lại, ít ra là vào thời điểm này, nhờ vào những biện pháp nghiêm ngặt để hạn chế lượng xe cộ lưu thông và lệnh đóng cửa những nhà máy gây ô nhiễm.

Chẳng những thế, chính quyền thành phố Bắc Kinh còn ấn định dịp lễ APEC để đóng cửa trường học và các xí nghiệp quốc doanh, và khuyến khích cư dân ở thành phố 20 triệu người này du hành đến những nơi khác.

Các cơ sở kinh doanh gần những khách sạn có quan khách nước ngoài trú ngụ cũng được lệnh đóng cửa. Một phụ nữ họ Trương, nhân viên của một cửa hàng gần một khách sạn có phái đoàn tham dự APEC đến ở, cho biết như sau.

"Ngày mai có lẽ chúng tôi sẽ ra vùng ngoại ô Bắc Kinh để du ngoạn. Chúng tôi sẽ đi chơi vì thật ra chúng tôi không thể làm gì khác hơn.

Công ty lữ hành trên mạng CTrip.com đã nhân dịp này để chào bán những tua du lịch giá rẻ. Giám đốc giao tế của Ctrip.com, bà Jane Chen, cho biết công ty của bà đã bán vé cho 100.000 người rời khỏi thủ đô trong thời gian diễn ra hội nghị APEC."

Chúng tôi đã giới thiệu hàng loạt những tua du lịch giá rẻ để khuyến khích cư dân Bắc Kinh đi du lịch nhằm giảm bớt áp lực lưu thông trong thời gian diễn ra hội nghị.

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người ở Bắc Kinh đều hưởng ứng lời kêu gọi rời khỏi thành phố. Cô Tưởng Ngọc Liên, một sinh viên y khoa, cho biết cô sẽ không đi đâu hết.

"Tôi đã cùng với bạn bè lên mạng đề tìm mua vé máy bay, nhưng giá vé quá đắt và bán ra rất nhanh. Dường như mọi người đang rủ nhau rời khỏi thành phố. Vì vậy tôi nghĩ rằng cách tốt nhất là tôi cứ ở lại đây, tránh xa các đám đông."

Giới hữu trách Trung Quốc đã áp dụng những biện pháp cứng rắn để giảm khói mù và ùn tắc giao thông.
Giới hữu trách Trung Quốc đã áp dụng những biện pháp cứng rắn để giảm khói mù và ùn tắc giao thông.

Trong tuần này, cư dân Bắc Kinh đã thở phào nhẹ nhõm vì nạn khói mù không còn hoành hành như trước, nhưng nhiều người nói rằng họ muốn có một giải pháp dài hạn cho vấn đề ô nhiễm không khí, thay vì những cách giải quyết tạm bợ.

Một người họ Tôn ở Bắc Kinh phát biểu như sau.

"Tôi hy vọng là chính phủ sẽ áp dụng một phương pháp có tính chất cơ bản hơn để giải quyết hai vấn nạn khói mù và ùn tắc giao thông, thay vì chỉ áp dụng những biện pháp tạm thời."

Ông Thiệu, một cư dân khác, tỏ ý chê trách cách làm việc của chính quyền thành phố.

"Không ai ưa thích hay cảm thấy hài lòng về những sự hạn chế mà chính phủ đặt ra đối với quyền tự do đi lại như vậy. Và nhiều người thắc mắc là tại sao chúng tôi phải chịu cực như vậy chỉ để cho chính phủ có thể tổ chức một hộïi nghị."

Theo dự báo của cơ quan khí tượng Trung Quốc, ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh sẽ ở mức cao trong những ngày sắp tới, khi các nhà lãnh đạo thế giới kéo đến thành phố này.

Nhưng giới hữu trách đã chuẩn bị sẵn để ứng phó: giống như tình trạng của các địa điểm tổ chức hộïi nghị, một hệ thống lọc không khí với cường độ cao đã được lắp đặt cho trung tâm báo chí, và không giống như những nơi khác ở Trung Quốc, internet ở trung tâm này không bị tường lửa vây bọc.

Và vì thế cho nên không khí sẽ được trong lành, đường phố sẽ không bị ùn tắc và mạng internet sẽ được mở rộng trong vòng vài ngày tại một vài nơi ở thành phố thủ đô của Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG