Đường dẫn truy cập

TQ đổ lỗi cho Philippines về số tàu gia tăng ở vùng biển tranh chấp


Ảnh chụp từ trên không đảo Pagasa, một phần của quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Ðông, ngoài khơi bờ biển phía tây Philippines
Ảnh chụp từ trên không đảo Pagasa, một phần của quần đảo Trường Sa đang tranh chấp ở Biển Ðông, ngoài khơi bờ biển phía tây Philippines

Trung Quốc đã thừa nhận có gửi thêm tàu thuyền đến khu vực đang có tranh chấp với Philippines ở vùng Biển Ðông, nhưng đổ lỗi cho Manila về tình trạng leo thang này. Các chuyên gia phân tích chính trị nói trong khi nêu ra những tuyên bố đòi chủ quyền, Bắc Kinh phô bầy sự yếu kém của hải quân Manila. Từ Bangkok, thông tín viên VOA Daniel Schearf gởi về bài tường thuật sau đây.

Hôm nay, Trung Quốc gọi Philippines là thiếu thành thực trong việc muốn giải quyết vụ giằng co đã kéo dài 2 tháng về một hòn đảo bị tranh chấp ở vùng Biển Ðông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc viện dẫn các hành động khiêu khích không nêu rõ của Manila quanh bãi cạn Scarborough.

Đồng thời, phát ngôn viên Hồng Lỗi thừa nhận Trung Quốc đã gửi thêm tàu đến đảo đá, gọi là Hoàng Nham ở Trung Quốc, để tăng cường sự kiểm soát.

Ông Hồng nói Trung Quốc có chủ quyền không tranh cãi được ở đảo Hoàng Nham. Ông nói các tàu bè ở đó là tàu bè của chính phủ làm công tác hải giám và cung cấp một vài bảo đảm cho các tàu đánh cá. Ông nói qua việc này, ngư phủ Trung Quốc có thể hoạt động tự do ở đó.

Bãi đá ngầm Scarborough đã là địa điểm của cuộc giằng co từ tháng 4 khi một chiến hạm của Philippines tìm cách chận các tàu đánh cá của Trung Quốc. Các tàu hải giám Trung Quốc đã ngăn không cho các tàu này bị bắt và hai bên từ đó đã lâm vào một cuộc khẩu chiến.

Ông Carl Thayer là giáo sư tại Học viện Quốc phòng Australia. Ông nói việc có thêm các tàu của Trung Quốc đến đó chứng tỏ ưu thế của hải quân Bắc Kinh so với hải quân Philippines như thế nào.

Theo giáo sư Thayer, việc có thêm các tàu khác đến nơi gây áp lực lớn cho Philippines, là nước mà vào thời điểm tốt nhất, đội tuần duyên của họ mới may mắn có được một chiếc tàu được sửa chữa tốt ngoài biển. Nhưng để một chiếc tàu có thể đóng ở bãi cạn Scarborough, cách xa quần đảo Trường Sa và những khu vực khác mà tàu phải tuần tra thì sẽ là áp lực lớn đối với các nguồn lực và khả năng của Philippines. Do đó, dường như Trung Quốc đang tạo áp lực phi thường. Tất cả các áp lực đó đều mang tính cách bất bạo động, không đe dọa để chứng tỏ chủ quyền của mình.

Giới hữu trách Trung Quốc thừa nhận hiện có khoảng 20 tàu đánh cá trong khu vực, bất chấp một lệnh cấm đánh cá tạm thời mà Trung Quốc tự áp đặt.

Philippines nói ngư phủ Trung Quốc vi phạm lệnh cấm đó. ông Thayer thì nói rằng nếu Trung Quốc nghiêm túc về việc dự trữ nguồn cá, thì họ sẽ rút các tàu đánh cá về thay vì tăng thêm. Nhưng ông cho rằng thuyền bè của Trung Quốc vẫn thường vi phạm các lệnh cấm đánh bắt cá của Bắc Kinh.

Ông Thayer nói nếu xét trở lại nhiều năm trước, trong thời gian có lệnh cấm đánh bắt cá, Đài Loan đã báo cáo một số lớn các tàu thuyền của Hoa lục xuất hiện ở ngoài khơi đảo Traipsing mà họ nắm quyền kiểm soát. Năm ngoái, Việt Nam báo cáo có tới 200 tàu đánh cá vi phạm hải phận trung bộ Việt Nam.

Bãi đá Scarborough nằm cách Philippines khoảng 230 kilomet về phía tây bắc, nhưng Trung Quốc nhận chủ quyền không phải riêng khu này mà gần như toàn bộ khu vực Biển Ðông.

Đường dẫn liên quan

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG