Đường dẫn truy cập

Trung Quốc định thay thế chế độ hộ khẩu bằng giấy thường trú


Cải tổ hộ khẩu cũng có thể mở kho bạc nhà nước để chi cho khoảng 200 triệu cư dân nông thôn đang lao động tại các thành phố.
Cải tổ hộ khẩu cũng có thể mở kho bạc nhà nước để chi cho khoảng 200 triệu cư dân nông thôn đang lao động tại các thành phố.
Một nguồn tin chính phủ nói lãnh đạo mới của Trung Quốc đang hoạch định một loại giấy phép thường trú toàn quốc để thay thế chế độ 'hộ khẩu', là một cải tổ quan trọng để đẩy mạnh chiến dịch đô thị hóa và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế qua sức mua của người tiêu thụ.

Chế độ hộ khẩu, được áp dụng từ năm 1958, đã phân chia 1,3 tỉ dân Trung Quốc theo lằn ranh thành thị - nông thôn, ngăn chặn nhiều người trong số 800 triệu dân Trung Quốc được đăng ký là cư dân nông thôn không thể định cư trong các thành phố và được hưởng những phúc lợi và dịch vụ cơ bản.

Những người chỉ trích đã yêu cầu thay đổi từ nhiều năm nay và một nhà khảo cứu của chính phủ đã nói với hãng tin Reuters rằng “một hệ thống giấy phép cư trú thống nhất toàn quốc” được áp dụng trong kế hoạch đô thị hóa kéo dài 10 năm sẽ được công bố sau khóa họp quốc hội năm nay.

Trong một bài diễn văn đọc trước quốc hội hôm mùng 5 tháng Ba, Thủ tướng sắp mãn nhiệm Ôn Gia Bảo nói rằng, cải tổ hộ khẩu phải được tăng tốc để thúc đẩy nỗ lực đô thị hóa để làm cơ sở cho phát triển kinh tế.

Trung Quốc dự trù chi tiêu 40.000 tỉ nguyên (6.400 tỉ đô la) để mang 400 triệu dân tới các thành phố trong thập niên sắp tới khi chính quyền của Chủ tịch Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường muốn biến Trung Quốc thành một cường quốc thế giới có nền kinh tế tăng trưởng do sức mua của người tiêu thụ khá giả.

Cải tổ hộ khẩu cũng có thể mở kho bạc nhà nước để chi cho khoảng 200 triệu cư dân nông thôn đang lao động tại các thành phố, đang phải chi tiêu phần lớn thu nhập của họ vào các dịch vụ y tế và giáo dục cho con cái họ, các dịch vụ này sẽ được miễn phí nếu là người thường trú ở thành thị.

Các phân tích gia nói rằng nếu các nhà hoạch định chính sách thành công trong việc chuyển đổi dân số này thì Trung Quốc sẽ tiếp tục giữ được sức mạnh kinh tế, nếu không thì việc này sẽ dẫn tới bất ổn chính trị và xã hội.

(Reuters, Channel News Asia)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG