Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đề nghị viện trợ vũ khí cho Philippines


Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana (trái)

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines loan báo Trung Quốc đề nghị gói viện trợ không hoàn lại trị giá 14 triệu đô la gồm các loại vũ khí nhẹ và tàu cao tốc để giúp Tổng thống Rodrigo Duterte trong cuộc chiến chống ma túy và chống khủng bố.

Đề nghị này do Đại sứ Trung Quốc Zhao Jianhua đưa ra trong cuộc họp với Tổng thống Duterte vào tối ngày 19/12 tại dinh tổng thống. Bộ trưởng quốc phòng Delfin Lorenzana cho biết thêm rằng Bắc Kinh cũng hứa cho Philippines vay dài hạn 500 triệu đô la để mua các trang bị khác.

Bộ trưởng Lorenzana nói Philippines hy vọng nhận được gói vũ khí của Trung Quốc vào quý 2 sang năm.

Chỉ cách đây 6 tháng, quan hệ Manila và Bắc Kinh còn lạnh nhạt sau khi Philippines đệ đơn kiện Trung Quốc lên Tòa án trọng tài quốc tế La Haye về đường lưỡi bò chín đoạn trên Biển Đông.

Tuy nhiên, ông Duterte lên nắm quyền vào ngày 1 tháng 7 năm nay đã đảo ngược chính sách ngoại giao của Philippines, xa rời Washington và thu hẹp khoảng cách với Bắc Kinh, nhận được các khoản cam kết trị giá 24 tỷ đô la về thương mại và đầu tư sau chuyến công du Trung Quốc vào tháng 10 vừa qua.

Đề nghị viện trợ vũ khí của Trung Quốc đưa ra sau khi một Thượng nghị sĩ Mỹ tuyên bố sẽ chặn thương vụ bán 24.000 khẩu súng M14 cho cảnh sát Philippines vì quan ngại về nhân quyền. Trước đây trong tháng, các giám đốc điều hành của công ty sản xuất vũ khí Trung Quốc Norinco cũng đã gặp ông Duterte.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG