Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đề nghị không đưa tranh chấp lãnh hải vào thượng đỉnh G20


Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói thượng đỉnh G20 năm nay chớ nên đề cập tới các vấn đề chính trị, mà chỉ nên tập trung vào lĩnh vực kinh tế.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói thượng đỉnh G20 năm nay chớ nên đề cập tới các vấn đề chính trị, mà chỉ nên tập trung vào lĩnh vực kinh tế.

Trung Quốc nói thượng đỉnh G20 do Bắc Kinh chủ trì năm nay chớ nên đề cập tới các vấn đề chính trị như tranh chấp lãnh thổ mà chỉ nên tập trung vào lĩnh vực kinh tế.

Lời kêu gọi của Ngoại trưởng Vương Nghị hôm 8/4 là một phát súng cảnh cáo trước sự kiện ngoại giao lớn nhất tại Bắc Kinh trong năm nay.

Thượng đỉnh dự kiến diễn ra vào đầu tháng 9 tại thành phố Hàng Châu miền đông Trung Quốc có sự tham dự của các nhà lãnh đạo lớn trên thế giới cùng với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama.

Dù không chỉ ra cụ thể quốc gia nào, nhưng Ngoại trưởng Trung Quốc tuyên bố ‘Nếu một số nước nào đó vì các mục đích chính trị đưa các vấn đề tồn đọng từ lịch sử hay tranh chấp về lãnh thổ chủ quyền vào thượng đỉnh G20 thì chẳng những không giúp ích cho giải pháp mà còn tác động tới tình hình và ổn định khu vực, và vì thế là một việc chớ nên làm’.

Trung Quốc trong quá khứ từng nỗ lực đẩy các quan ngại về tranh chấp Biển Đông ra khỏi các cuộc họp khu vực với các nước ASEAN.

Bắc Kinh nhất mực phản đối quốc tế hóa vấn đề Biển Đông và kêu gọi giải quyết tranh chấp qua các cuộc thương lượng song phương-trực tiếp giữa Trung Quốc với các nước liên quan.

Bắc Kinh cũng nhiều lần cảnh cáo Hoa Kỳ và các cường quốc đứng ngoài cuộc tranh chấp chớ nhúng tay can thiệp.

Theo Reuters, CNA.

TQ đề nghị không đưa tranh chấp lãnh hải vào thượng đỉnh G20
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:05 0:00
XS
SM
MD
LG