Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đầu tư vào cảng chiến lược Myanmar


Nữ hoàng Anh Elizabeth và Hoàng từ William tiếp bà Aung San Suu Kyi, nhà lãnh đạo trên thực tế cùa Myanmar tại London, ngày 5/5/2017.

Trung Quốc đang tìm cách chiếm 85% cổ phần trong một cảng chiến lược quan trọng ở Myanmar, theo một tài liệu Reuters có được.

Bắc Kinh đang thúc đẩy để được ưu đãi tiếp cận cảng biển nước sâu Kyauk Pyu trên Vịnh Bengal, trong khuôn khổ tham vọng “Một Vành đai Một Con đường”, kế hoạch đầu tư hạ tầng cơ sở để làm sâu rộng các mối quan hệ của Trung Quốc với các nền kinh tế trên toàn vùng châu Á và các nơi khác.

Một tổ hợp do Tập đoàn CITIC của Trung Quốc lãnh đạo đề nghị mua từ 70 dến 85% cổ phần trong cảng nước sâu này trị giá 7,3 tỉ đô la, theo các tài liệu thương lượng Reuters có được và dựa trên nguồn tin từ 3 người biết rõ các cuộc đàm phán giữa tập đoàn quốc doanh Trung Quốc với chính phủ dân sự Myanmar.

Phần hùn Trung Quốc đề nghị lớn hơn tỉ lệ 50/50 liên doanh mà Myanmar đưa ra hồi cuối năm ngoái.

Theo Reuters, các nguồn tin hồi tháng trước cho hay Trung Quốc đã ra chỉ dấu muốn bỏ dự án xây đập Myitsong gây tranh cãi trị giá 3,6 tỉ đô la tại Myanmar để đổi lại những nhượng bộ về những cơ hội chiến lược tại quốc gia Đông Nam Á này, trong đó có cảng tại Vịnh Bengal.

Cảng Kyauk Pyu quan trọng đối với Trung Quốc vì là cửa ngõ cho một đường ống dẫn dầu và khí đốt Trung Quốc, giúp Bắc Kinh có một tuyến đường thay thế để nhập khẩu năng lượng từ Trung Đông, không qua Eo biển Malacca vốn là thủy lộ dễ bị tắc nghẽn.

Cảng Kyauk Pyu nằm trong khuôn khổ của hai dự án bao gồm một khu công nghiệp, phát triển một đặc khu kinh tế tại tiểu bang Rakhine thuộc miền tây Myanmar. CITIC được trao cho vai trò chủ chốt trong cả hai dự án này vào năm 2015.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG