Đường dẫn truy cập

Trung Quốc đả kích lại nhóm G7 về chỉ trích chủ quyền Biển Đông


Máy bay trinh sát P8 Poseidon của Mỹ chụp được các hình ảnh cho thấy hành động 'lấp biển lấy đất' của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, ngày 21/5/2015.
Máy bay trinh sát P8 Poseidon của Mỹ chụp được các hình ảnh cho thấy hành động 'lấp biển lấy đất' của Trung Quốc trên quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, ngày 21/5/2015.

Trung Quốc hôm nay đã mạnh mẽ đả kích Nhóm G 7 về những phát biểu mà Bắc Kinh mô tả là “vô trách nhiệm” liên quan tới những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông và Biển Hoa Đông.

Trong thông cáo kết thúc hội nghị thượng đỉnh ở Đức hôm thứ Hai, các nhà lãnh đạo của nước công nghiệp hàng đầu thế giới bày tỏ quan tâm về những căng thẳng trên biển ở Châu Á, và kêu gọi tất cả các bên hãy tôn trọng luật pháp quốc tế.

Bản thông cáo chung của nhóm G7 nói “Chúng tôi mạnh mẽ chống dối việc dùng biện pháp hăm dọa, cưỡng ép hay vũ lực, cũng như bất cứ hành động đơn phương nào nhằm thay đổi hiện trạng, chẳng hạn như những dự án cải tạo đất quy mô lớn”.

Tuyên bố đó được coi là một sự chỉ trích đối với việc Trung Quốc xây những hòn đảo nhân tạo để tìm cách khẳng định những đòi hỏi chủ quyền của họ trên Biển Đông.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc bác bỏ thông cáo của nhóm G7 là “hoàn toàn không đúng sự thật”.

Trung Quốc đã cải tạo đất, xây phi đạo và các cấu trúc hạ tầng tại quần đảo Trường Sa, quần đảo mà nhiều nước khác cũng tuyên bố có chủ quyền, kể cả Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan. Vùng biển này được coi là giàu tài nguyên thiên nhiên và là một tuyến hàng hải chủ yếu của thương mại quốc tế.

Truyền hình vệ tinh VOA 09/06/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:30 0:00

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG