Đường dẫn truy cập

TQ công bố bạch thư cảnh cáo các nước chớ theo phe nào


Chiến đấu cơ J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong một cuộc diễn tập trên biển Đông, ngày 02 tháng 01 năm 2016.
Chiến đấu cơ J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trong một cuộc diễn tập trên biển Đông, ngày 02 tháng 01 năm 2016.

Trung Quốc ngày 11/1 công bố bạch thư đầu tiên về các vấn đề liên quan đến hợp tác an ninh tại Châu Á-Thái Bình Dương.

Trong đề nghị 6 điểm được Tân Hoa Xã công bố, Trung Quốc yêu cầu “các nước vừa và nhỏ chớ nên đứng về nước lớn nào.”

Bạch thư viết “Tất cả các nước nên cùng nhau nỗ lực theo đuổi một con đường đối thoại mới thay vì đối đầu, theo đuổi đối tác hơn là liên minh, và xây dựng một đối tác châu Á-Thái Bình Dương dựa vào sự tin cậy lẫn nhau, hợp tác nhiều mặt và cùng có lợi.”

Vẫn theo bạch thư, Trung Quốc sẽ tăng cường vai trò trong an ninh khu vực và toàn cầu để nhận trách nhiệm lớn hơn. “Trung Quốc sẵn sàng theo đuổi an ninh thông qua đối thoại và hợp tác trong tinh thần cùng làm việc với nhau vì lợi ích hỗ tương, bảo vệ hòa bình và ổn định cùng với các nước khác trong vùng.”

Bạch thư cho biết Trung Quốc vẫn cam kết “Giữ gìn hòa bình và ổn định tại Biển Đông” và sẽ tiếp tục đối thoại về vấn đề này với ASEAN.

Bạch thư kết luận rằng sự phát triển của Trung Quốc sẽ gia tăng “đà tiến của hòa bình thế giới.”

Tại một cuộc họp báo giải thích bạch thư, Thứ trưởng Ngoại giao Lưu Chấn Dân nói Trung Quốc đề nghị củng cố hợp tác bằng cách cổ súy phát triển chung, hoàn thiện các cơ chế đa phương hiện hữu trong khu vực, cổ súy việc đề ra luật lệ, tăng cường trao đổi và hợp tác quân sự, giải quyết khác biệt và tranh chấp thỏa đáng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG