Đường dẫn truy cập

Trung Quốc siết chặt kiểm soát biên giới Tân Cương


Tư liệu- Cảnh sát vũ trang Trung Quốc tuần tra một khu vực của người sắc tộc Uighur tại Kashgar, tỉnh Tân Cương, ngày 04 tháng 08 năm 2011.

Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát biên giới tại khu vực Tân Cương ở Tây Bắc giữa các mối đe dọa khủng bố gia tăng.

Truyền thông nhà nước ngày 10/1 dẫn lời lãnh đạo khu vực, ông Shohrat Zakir, đầu tuần này đưa ra lời cam kết này, đồng thời cho biết các biện pháp tăng cường áp dụng từ năm ngoái cũng sẽ được củng cố thêm trong năm nay.

Chiến dịch trấn áp nhằm ngăn những người bị nghi là phần tử nổi dậy không được rời khỏi Tân Cương để ra nước ngoài chiến đấu hoặc trở về Tân Cương sau khi được huấn luyện quân sự ở hải ngoại, tờ China Daily cho biết.

Tân Cương lâu nay là nơi âm ỉ phong trào nổi dậy do các phần tử cực đoan trong cộng đồng sắc tộc thiểu số Uygur chống lại sự cai trị của Bắc Kinh. Họ chủ yếu là những người Hồi giáo, văn hóa khác biệt rõ nét với đa số người Hoa.

Nhiều người Uygur bị trở ngại giới hạn nơi làm việc, nơi du hành. Họ cũng rất khó khăn mới xin được passport.

Những người chỉ trích Bắc Kinh cho rằng bạo động ở Tân Cương xuất phát từ những chính sách của nhà nước Trung Quốc gạt ra bên lề những người Uygur tại sinh quán của họ, với làn sóng khổng lồ những người gốc Hán đang chiếm ưu thế trong nền kinh tế địa phương, lực lượng an ninh và dịch vụ dân sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG