Đường dẫn truy cập

Trung Quốc chiêu dụ nhân tài nước ngoài đến Trung Quan Thôn


Văn phòng của Google tại Trung Quan Thôn, Bắc Kinh, Trung Quốc.

Khu công nghệ Trung Quan Thôn ở Bắc Kinh, một trung tâm lớn về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn của Trung Quốc giống như Thung lũng Silicon của Mỹ, đang chào mời các tài năng nước ngoài với việc tung ra một danh sách các ưu đãi hấp dẫn, theo hãng tin Reuters.

Chính quyền thành phố Bắc Kinh hôm 27/2 cho biết các lao động nước ngoài làm việc tại Công viên Khoa học Trung Quan Thôn sẽ được hưởng các điều kiện ưu đãi như thị thực dài hạn, được cấp giấy chứng nhận thường trú dài hạn, tự do du hành và nhiều phúc lợi kinh tế địa phương.

Đặt ra mục tiêu trở thành quốc gia hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo trước năm 2030, qua mặt cả Châu Âu và Mỹ, Trung Quốc đầu tư gần 150 tỷ đôla cho ngành công nghệ này. Ngoài ra, Trung Quốc còn thành lập nhiều trung tâm cao để phát triển các ngành như trí tuệ nhân tạo, người máy, và dữ liệu.

Tuy nhiên, ông Liu Minhua, Chủ nhiệm ủy ban bản lý Nhân sự Cấp cao của Đảng ủy Bắc Kinh nói Trung Quan Thôn, hay còn được gọi là Z-Park, vẫn thiếu nhiều nhân tài so với lực lượng nhân sự trình độ cao tại Thung lũng Silicon ở San Francisco.

Ông Liu nói với Reuters bên lề cuộc họp báo: “Z-Park chỉ có hơn 10.000 lao động nước ngoài. Tại Silicon Valley, có đến 1/3 lực lượng lao động là các tài năng công nghệ từ khắp nơi trên thế giới."

Mục đích là để thu hút các nhà khoa học hàng đầu và đội ngũ lao động có đầu óc đổi mới đến làm việc tại Bắc Kinh, ông Liu nói thêm.

Z-Park có 10 văn phòng liên lạc ở nước ngoài được thành lập để thu hút các tài năng công nghệ ở các nước như Hoa Kỳ, Canada, Anh, Úc và Phần Lan.

Theo một báo cáo của Tân Hoa Xã vào tháng 9 năm ngoái, Z-Park đã cấp quy chế thường trú nhân cho 258 người nước ngoài từ năm 2016.

Năm 2017, Bắc Kinh đã xử lý tổng cộng 662 đơn xin việc người nước ngoài muốn được hưởng quy chế thường trú dài hạn theo một chương trình thu hút tài năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ văn hóa đến công nghệ.

Chính quyền Bắc Kinh cho biết trong tương lai họ sẽ cho phép các chuyên gia nước ngoài mang theo người giúp việc đến phục vụ cho các nhân tài tại Trung Quan Thôn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG