Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cảnh cáo máy bay Australia trên vùng trời biển Đông


Máy bay tại căn cứ không quân Pearce gần thành phố Perth, Australia.
Máy bay tại căn cứ không quân Pearce gần thành phố Perth, Australia.

Trung Quốc kêu gọi các nước khác chớ nên ‘phức tạp hoá vấn đề Biển Đông’ sau khi một máy bay của Úc bay trên vùng biển đang tranh chấp trong Biển Đông. Bộ Quốc phòng Australia thừa nhận là một máy bay của không lực Úc đã thực hiện một phi vụ tuần tiễu thường lệ trên biển Đông từ ngày 25/11 tới ngày 4/12.

Báo Daily Mail trích một tờ báo của nhà nước Trung Quốc đưa ra lời khuyến cáo đối với Australia về sự cố này. Bài xã luận của tờ Hoàn Cầu Thời báo cảnh cáo máy bay của Australia có thể bị bắn rơi, nếu tiếp tục các phi vụ tuần tiễu trên Biển Đông.

Truyền thông quốc tế trích lời tuyên bố của phi hành đoàn trên chiếc máy bay Úc nói họ chỉ thực thi quyền tự do lưu thông và trên biển và trên không ở Biển Đông.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng họ ‘không có vấn đề gì với vấn đề đưa tàu và máy bay qua lại trên Biển Đông’, nhưng cảnh cáo các nước ‘bên ngoài khu vực’ nên tôn trọng chủ quyền của các nước khác và đừng cố ý làm cho tình hình trở nên phức tạp hơn.

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói rằng một số nước đang thổi phồng những căng thẳng trong khu vực để có cớ can thiệp vào vấn đề Biển Đông.

Tin về việc Canberra điều máy bay bay ngang qua vùng biển tranh chấp ở Biển Đông được loan tải giữa lúc Đô Đốc Scott Swift, Tư Lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, cảnh báo về một cuộc chạy đua vũ trang trên biển Đông.

Theo trang mạng Skynews, Đô Đốc Scott Swift bày tỏ quan ngại rằng các nước trong vùng có thể sử dụng sức mạnh quân sự để giải quyết các cuộc tranh chấp, thay vì tìm một giải pháp do toà án trọng tài làm trung gian điều giải dựa vào luật pháp quốc tế.

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ nói cuộc chạy đua vũ trang có nguy cơ "nhấn chìm" khu vực biển Đông.

Đô đốc Scott Swift hối thúc các nước, kể cả Trung Quốc, yêu cầu toà án trọng tài phân xử để giải quyết các vụ tranh chấp lãnh hải.

Nguồn: Skynews, Daily Mail

Truyền hình vệ tinh VOA 15/12/2015
please wait

No media source currently available

0:00 0:14:28 0:00

XS
SM
MD
LG