Đường dẫn truy cập

TQ cảnh báo Mỹ, Nhật về việc điều chỉnh hướng dẫn quốc phòng


Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.
Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi trong một cuộc họp báo ở Bắc Kinh.

Trung Quốc hôm nay lên tiếng cảnh báo Mỹ, Nhật chớ phá hoại lợi ích của một nước thứ ba trong việc điều chỉnh hướng dẫn hợp tác quốc phòng song phương.

Tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi, nhấn mạnh bất kỳ thay đổi nào trong thỏa thuận hiện thời cũng không nên vượt quá các mối quan hệ song phương và gây hại lợi ích của một bên thứ ba.

Bình luận của ông Hồng được đưa ra không lâu sau khi Washington và Tokyo đưa ra báo cáo tạm thời về các nỗ lực điều chỉnh bản hướng dẫn quốc phòng quy định hợp tác quân sự giữa đôi bên.

Quan hệ an ninh tăng cường của hai nước Mỹ-Nhật diễn ra sau khi chính phủ Tokyo quyết định nới lỏng các rào cản pháp lý mà bản Hiến pháp hòa bình đặt ra đối với Lực lượng Phòng vệ Nhật, cho phép thực thi quyền phòng vệ tập thể nếu Nhật bị đe dọa và chấm dứt việc cấm Nhật Bản hỗ trợ một nước đồng minh trong trường hợp nước đó bị tấn công.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe nói việc thúc đẩy thay đổi các quy định quốc phòng của Nhật một phần bắt nguồn từ các mối lo ngại về thái độ gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông, nơi Bắc Kinh có tuyên bố chủ quyền chồng chéo với các nước trong khu vực.

Tháng 10 năm ngoái, Nhật và Mỹ nhất trí điều chỉnh hướng dẫn về hợp tác quốc phòng trước cuối năm nay để đối phó với các thách thức về không gian và không gian mạng.

Nguồn: Reuters, Kyodo News, AP

VOA Express

XS
SM
MD
LG