Đường dẫn truy cập

Bạch thư quốc phòng Nhật Bản tố cáo TQ gây bất ổn ở Đông Á


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera.

Nhật Bản hôm nay đã dùng sách trắng quốc phòng hàng năm để cảnh báo về điều mà họ cho là những hành động gây bất ổn của Trung Quốc trong khu vực. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết qua bài tường thuật của thông tín viên Richard Green của đài VOA.

Bạch thư quốc phòng được nội các Nhật chấp thuận ngày hôm nay đã bày tỏ quan tâm một cách cụ thể về việc Trung Quốc tuyên bố thành lập một vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông Trung Hoa, bao gồm những hòn đảo mà Nhật Bản cũng tuyên bố có chủ quyền. Tokyo nói rằng tuyên bố đó là một hành động “cực kỳ nguy hiểm.”

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera đã phát biểu như sau về việc này tại một cuộc họp báo ở Tokyo.

Vụ tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hiện do Nhật kiểm soát, đã làm cho quan hệ Trung-Nhật bị xuống cấp một cách nghiêm trọng.
Vụ tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hiện do Nhật kiểm soát, đã làm cho quan hệ Trung-Nhật bị xuống cấp một cách nghiêm trọng.

"Chúng tôi chỉ nói lên sự thật, không thêm bớt gì hết. Chẳng riêng gì Nhật Bản, mà cộng đồng quốc tế, kể cả Hoa Kỳ, cũng quan tâm về việc Trung Quốc đơn phương thiết lập khu vực nhận dạng phòng không. Chúng tôi nói lên điều này một cách thẳng thắn và trung thực."

Vụ tranh chấp về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hiện do Nhật kiểm soát, đã làm cho quan hệ Trung-Nhật bị xuống cấp một cách nghiêm trọng. Bắc Kinh và Tokyo thường xuyên phái máy bay và tàu bè tới khu vực có tranh chấp, làm gia tăng mối lo ngại là có thể xảy ra một vụ đụng độ quân sự ngoài ý muốn.

Trong một hành động được nhiều người xem là để ứng phó với những hành vi bị cho là có tính chất gây hấn của Trung Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tìm cách nới rộng vai trò của quân đội nước ông trong khu vực.

Nội các Nhật đã chấp thuận việc giải thích lại hiến pháp chủ hòa của nước này để cho phép Lực lượng Tự vệ Nhật giúp đỡ các nước khác.
Nội các Nhật đã chấp thuận việc giải thích lại hiến pháp chủ hòa của nước này để cho phép Lực lượng Tự vệ Nhật giúp đỡ các nước khác.

Mới đây, nội các Nhật đã chấp thuận việc giải thích lại hiến pháp chủ hòa của nước này để cho phép Lực lượng Tự vệ Nhật giúp đỡ các nước khác trong việc phòng thủ trong trường hợp những nước đó bị tấn công.

Nhật Bản cũng chi tiêu nhiều hơn cho công tác quốc phòng. Bạch thư năm nay cho biết ngân sách quốc phòng của Nhật trong năm tài khóa 2014 tăng 2,2%, lên tới 48 tỉ đô la. Đây là năm thứ nhì liên tiếp ngân sách quốc phòng Nhật gia tăng kể từ khi ông Abe lên nắm quyền.

Một số lân bang khác của Trung Quốc cũng tố cáo Bắc Kinh sử dụng những thủ đoạn hung hăng để tìm cách khẳng định những yêu sách chủ quyền của họ ở Biển Nam Trung Hoa mà Việt Nam gọi là Biển Đông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG