Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cảnh báo Đài Loan: Người ly khai sẽ ‘ô nhục ngàn năm’


Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại một cuộc họp hàng năm về tình hình quốc tế ở Bắc Kinh, Trung Quốc hôm 13/12/2019. Ông Vương vừa cảnh báo những người "ly khai" khỏi Trung Quốc sau việc bà Thái Anh Văn tái đắc cử tổng thống Đài Loan.

Những người ly khai sẽ “để lại một mùi hôi thối trong 10.000 năm”, nhà ngoại giao hàng đầu của chính phủ Trung Quốc nói hôm 13/1 tại Bắc Kinh trong một phản ứng mạnh mẽ nhất cho tới lúc này đối với việc Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn tái đắc cử bằng một thông điệp đứng lên chống lại Bắc Kinh.

Bà Thái tái đắc cử hôm 11/1 sau một chiến thắng áp đảo trong một cuộc bầu cử bị kiềm chế bởi các nỗ lực ngày càng tăng của Trung Quốc nhằm làm cho hòn đảo mà Trung Quốc tuyên bố là của riêng họ chấp nhận sự cai trị của Bắc Kinh.

Bà Thái nói khi tuyên bố chiến thắng rằng Đài Loan sẽ không nhượng bộ trước các mối đe dọa và hăm dọa từ Trung Quốc và chỉ có người Đài Loan mới có quyền quyết định tương lai của chính họ.

Phát biểu tại châu Phi, Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Vương Nghị cho biết chính sách “Một Trung Quốc” công nhận Đài Loan là một phần của Trung Quốc từ lâu đã trở thành sự đồng thuận chung của cộng đồng quốc tế.

“Sự đồng thuận này sẽ không thay đổi chỉ vì một cuộc bầu cử địa phương ở Đài Loan, và sẽ không bị lung lay vì những lời nói và hành động sai lầm của một số chính trị gia phương Tây,” ông Vương nói thêm, ám chỉ rõ ràng tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Để chúc mừng bà Thái, Ngoại trưởng Pompeo đã ca ngợi bà vì đã tìm kiếm sự ổn định với Trung Quốc “khi liên tục đối mặt với áp lực.”

Ông Vương, trong các bình luận do Bộ Ngoại giao Trung Quốc phát ra, cho biết “việc thống nhất đất nước qua eo biển Đài Loan là một điều không thể tránh khỏi trong lịch sử.”

“Những người ly khai khỏi đất nước chắc chắn sẽ để lại một mùi hôi thối trong 10.000 năm,” ông Vương, người từng đứng đầu Văn phòng Quan hệ Đài Loan của Trung Quốc, nói khi sử dụng một thành ngữ của Trung Quốc hàm ý đi vào lịch sử với một sự ô nhục.

Trung Quốc đã thông qua luật chống ly khai năm 2005, trong đó cho phép việc sử dụng vũ lực chống lại Đài Loan nếu Trung Quốc đánh giá rằng họ đã ly khai. Đài Loan nói họ đã là một quốc gia độc lập được gọi là Trung Hoa Dân Quốc, tên chính thức của nước này.

Đáp lại lời phát biểu của ông Vương, chính phủ Đài Loan cho biết hòn đảo này chưa bao giờ là một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và kêu gọi Bắc Kinh tôn trọng kết quả của cuộc bầu cử.

Hội đồng các Vấn đề Đại lục của Đài Loan nói ông Vương “phải đối mặt với thực tế và ngừng tin vào những lời nói dối của chính mình.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG