Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cảnh báo Đài Loan chớ mưu tìm độc lập


Bà Thái Anh Văn ăn mừng chiến thắng tại trụ sở của Đảng Dân Tiến ở Đài Bắc, Đài Loan, 16/1/2016.
Bà Thái Anh Văn ăn mừng chiến thắng tại trụ sở của Đảng Dân Tiến ở Đài Bắc, Đài Loan, 16/1/2016.

Chính quyền Bắc Kinh tuyên bố sẽ tiếp tục phản đối bất kỳ hành động mưu tìm độc lập nào của Đài Loan, ngay sau khi bà Thái Anh Văn được bầu làm nữ tổng thống đầu tiên của hòn đảo này.

Tân Hoa Xã đã đăng tải một tuyên bố của Văn phòng Sự vụ Đài Loan của Trung Quốc, cơ quan được giao quản lý mối quan hệ với Đài Bắc, trong đó tuyên bố rằng quyết tâm của Trung Quốc nhằm bảo vệ lãnh thổ của mình “vững như bàn thạch”.

Trước đó, đảng có xu hướng độc lập của bà Thái có tên gọi Đảng Dân tiến (DPP) đã đánh bại Quốc Dân đảng (KMT). Kể từ khi lên nắm quyền 8 năm trước, KMT đã mạnh mẽ thúc đẩy mối quan hệ song phương với Trung Quốc.

Đảng DPP của bà Thái còn lần đầu tiên giành thế đa số tại cơ quan lập pháp Đài Loan.

Đây được coi là một diễn biến nhiều khả năng sẽ gây tác động lớn tới các chính sách về kinh tế cũng như các vấn đề khác với Trung Quốc.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, và từng đe dọa sử dụng vũ lực đối với hòn đảo này nếu Đài Bắc chính thức mưu tìm độc lập.

Phát biểu với báo chí ngay sau khi đối thủ của KMT là Eric Chu thừa nhận thất bại, bà Thái cam kết sẽ duy trì hòa bình cũng như quan hệ ổn định với nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới.

Chiến thắng của bà Thái hôm qua được coi là vang dội nhất kể từ khi Đài Loan bắt đầu tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống trực tiếp.

Bà Thái nói rằng cuộc bầu cử thể hiện ý nguyện của người dân Đài Loan như là “một quốc gia dân chủ”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG