Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cảnh báo công dân về tấn công của ‘khủng bố’ ở Pakistan


Binh sĩ Pakistan canh giữ hiện trường nơi xảy ra vụ bắt cóc hai người Trung Quốc ở thị trấn Jinnah, Quetta, ngày 24/5/2017.
Binh sĩ Pakistan canh giữ hiện trường nơi xảy ra vụ bắt cóc hai người Trung Quốc ở thị trấn Jinnah, Quetta, ngày 24/5/2017.

Ngày 8/12, Trung Quốc cảnh báo công dân nước này ở Pakistan phải chuẩn bị cho hàng loạt các vụ “tấn công khủng bố” sắp xảy ra đối với mục tiêu người Trung Quốc. Đây được xem là một cảnh báo bất thường khi Bắc Kinh đang đổ tiền vào các dự án cơ sở hạ tầng của Pakistan, theo Reuters.

Hàng ngàn công nhân Trung Quốc đã sang Pakistan làm việc sau khi Bắc Kinh cam kết 57 tỷ đôla cho các dự án tại đây, trong kế hoạch phát triển “Vành đai và con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình nhằm kết nối Trung Quốc với Trung Đông và châu Âu.

Vẫn theo Reuters, việc bảo vệ cho nhân viên của các công ty Trung Quốc, cũng như các doanh nhân đã đi theo làn sóng đầu tư dọc hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan, là mối quan tâm của các quan chức Trung Quốc.

“Điều này được hiểu là những kẻ khủng bố có kế hoạch trong thời gian tới sẽ tiến hành một loạt các cuộc tấn công nhắm vào các tổ chức và người Trung Quốc ở Pakistan”, Đại sứ quán Trung Quốc tại Pakistan nói trong một tuyên bố đăng trên trang web của sứ quán.

Đại sứ quán Trung Quốc cảnh báo tất cả “các tổ chức đầu tư và công dân Trung Quốc phải cảnh giác cao, tăng cường các biện pháp phòng ngừa nội bộ, giảm thiểu việc đi ra bên ngoài càng nhiều càng tốt và tránh các khu vực công cộng đông đúc”.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng yêu cầu công dân hợp tác với cảnh sát và quân đội Pakistan, và báo tin cho đại sứ quán trong trường hợp khẩn cấp.

Trung Quốc lâu nay lo lắng về những người thiểu số Hồi giáo Uighur bất mãn ở khu vực phía Tây Tân Cương của nước này liên kết với các chiến binh ở Pakistan và Afghanistan.

Cùng lúc đó, bạo lực ở tỉnh Baluchistan, tây nam Pakistan, gây thêm lo ngại an ninh cho các tuyến vận tải và liên kết năng lượng từ khu vực phía Tây Trung Quốc tới cảng nước sâu Gwadar của Pakistan.

Taliban, các nhóm liên kết với al Qaeda và Nhà nước Hồi giáo đều hoạt động tại Baluchistan, giáp giới với Iran và Afghanistan và là trung tâm của sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Các phần tử ly khai tại đây đã giao tranh với chính phủ trong một thời gian dài để đòi chia sẻ tài nguyên khoáng sản và khí đốt nhiều hơn, và có một hồ sơ dài về các cuộc tấn công năng lượng và các dự án cơ sở hạ tầng khác.

Hồi tháng 6, Nhà nước Hồi giáo tuyên bố nhận trách nhiệm giết chết hai giáo viên Trung Quốc bị bắt cóc ở Baluchistan, khiến chính quyền Islamabad phải cam kết tăng cường an ninh cho người Trung Quốc.

Theo đó, Pakistan hứa điều một sư đoàn 15.000 quân để bảo vệ cho các dự án dọc theo hành lang kinh tế.

Mối quan tâm về an ninh của người Trung Quốc ở nước ngoài đang ngày càng tăng cùng với dấu chân thương mại của nước này trên toàn cầu.

Năm 2016, một xe bom tự sát đã đánh vào ngay cửa Đại sứ quán Trung Quốc ở thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan, giết chết kẻ tấn công và làm bị thương ít nhất 3 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG