Đường dẫn truy cập

TQ cảnh báo Ấn Ðộ chớ thăm dò dầu khí với VN ở Biển Đông


Ảnh minh họa: Giàn khoan dầu Bạch Hổ ngoài khơi bờ biển Vũng Tàu.
Một nhà nghiên cứu Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ chớ nên tham gia các dự án thăm dò dầu khí với Việt Nam tại các quần đảo có tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Liu Qian, nghiên cứu gia thuộc Viện Chiến lược Năng lượng Trung Quốc, nói các công ty dầu khí Ấn Ðộ sẽ không được sự hợp tác của Bắc Kinh trong các dự án ống dẫn dầu và thăm dò dầu khí nếu tiếp tục làm việc với Việt Nam trong khu vực.

Tờ Global Times của nhà nước Trung Quốc dẫn lời ông Liu khuyến cáo rằng: “Nếu Ấn Ðộ cứ ngoan cố khai thác các nguồn tài nguyên ở Biển Đông với Việt Nam bất chấp cảnh báo từ Trung Quốc thì Bắc Kinh khó có thể hợp tác với New Dehli.”

Ông Liu kêu gọi Ấn Ðộ nên cùng Trung Quốc thắt chặt hợp tác thay vì đối nghịch căng thẳng.

Bài bài báo này cũng thúc giục hai nước Ấn-Trung tránh sự cạnh tranh không cần thiết hay đầu cơ tích trữ dầu khí quá mức và thiết lập một cơ chế điều hợp sự hợp tác song phương.

Nguồn: Times of India, TNN

Xem bình luận (41)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG