Đường dẫn truy cập

Trung Quốc cải cách ‘đảo lộn’ chế độ bầu cử Hong Kong


Một phiên họp của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc tại Bắc Kinh.
Một phiên họp của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc tại Bắc Kinh.

Kế hoạch của Trung Quốc nhằm cải cách đáng kể hệ thống bầu cử của Hong Kong, dự kiến sẽ được công bố tại một phiên họp quốc hội ở Bắc Kinh bắt đầu từ tuần này, sẽ làm thay đổi cục diện chính trị của Hong Kong, Reuters dẫn nguồn từ hơn mười chính trị gia cho biết hôm 3/2.

Đề xuất cải cách sẽ tăng thêm áp lực lên các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, những người vốn đã là đối tượng của cuộc đàn áp đối với những người bất đồng chính kiến.

“Đó sẽ là một sự cải cách ‘long trời lỡ đất’ làm rung chuyển các lợi ích chính trị địa phương,” một người nói với Reuters về những thay đổi sắp xảy ra.

Các biện pháp này sẽ được đưa ra tại cuộc họp thường niên của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, cơ quan quốc hội của Trung Quốc, bắt đầu vào thứ Sáu 5/3, theo truyền thông Trung Quốc.

Binh sĩ Trung Quốc ở Tam Mei, Hong Kong, ngày 28/09/2019.
Binh sĩ Trung Quốc ở Tam Mei, Hong Kong, ngày 28/09/2019.

Vào tuần trước, ông Hạ Bảo Long, một quan chức cấp cao của Trung Quốc, đã tiết lộ về kế hoạch này. Ông cho biết Bắc Kinh sẽ đưa ra những thay đổi mang tính hệ thống, theo đó chỉ cho phép những người mà ông gọi là “yêu nước” mới được nắm giữ chức vụ công quyền ở Hong Kong.

Ông Hạ nói rằng hệ thống bầu cử của Hong Kong phải được “thiết kế” để phù hợp với tình hình của thành phố và loại bỏ những gì mà ông gọi là những người không yêu nước, một số người mà ông được mô tả là “những kẻ kích động chống Trung Quốc” sẽ mang lại sự tàn phá và khủng bố cho thành phố - ám chỉ những nhà vận động ủng hộ dân chủ đã xuống đường trong các cuộc biểu tình đôi khi bạo lực vào năm 2019.

Ông Hạ không công bố bất kỳ chi tiết cụ thể nào, nhưng kế hoạch này có thể sẽ bao gồm những thay đổi về cách thức bầu cử cơ quan lập pháp Hong Kong gồm 70 ghế và thành phần của một ủy ban sẽ chọn ra nhà lãnh đạo tiếp theo của Hong Kong, một nguồn tin cho Reuters biết, cũng như theo truyền thông địa phương.

Các nhà dân chủ kỳ cựu ngay lập tức lên án kế hoạch này.

Ông Lee Cheuk-yan, một cựu thành viên ủng hộ dân chủ của cơ quan lập pháp Hong Kong cho Reuters biết: “Nó hoàn toàn tiêu diệt mọi hy vọng về nền dân chủ trong tương lai. Toàn bộ ý tưởng của ông Hạ Bảo Long là Đảng Cộng sản nắm quyền cai trị Hong Kong và chỉ những người ủng hộ Đảng Cộng sản mới có thể có bất kỳ vai trò nào.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG