Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bực Mỹ-Nhật đề cập đảo tranh chấp


Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại sau khi Nhật Bản tiếp tục ủng hộ Hoa Kỳ trong cuộc tranh chấp với Bắc Kinh về các đảo ở Biển Hoa Đông trong cuộc họp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Hôm thứ Hai, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại sau khi Nhật Bản tiếp tục ủng hộ Hoa Kỳ trong cuộc tranh chấp với Bắc Kinh về các đảo ở Biển Hoa Đông trong cuộc họp giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Thông cáo chung sau cuộc họp giữa Nhật và Mỹ tuyên bố hai nhà lãnh đạo khẳng định Điều 5 của hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật có bao gồm các đảo được gọi là Senkaku ở Nhật và Điếu Ngư ở Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói Trung Quốc “quan ngại sâu sắc và kiên quyết phản đối”, và nói thêm rằng các đảo trên là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc kể từ thời cổ đại.

Tại cuộc họp báo thường kỳ, phát ngôn viên Cảnh Sảng nói:

“Dù bất kể ai nói hoặc làm gì, điều đó cũng không thể thay đổi được thực tế là quần đảo Điếu Ngư thuộc về Trung Quốc, và không thể xoay chuyển được quyết tâm bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ quốc gia của Trung Quốc”.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói thêm rằng Hoa Kỳ và Nhật Bản nên chú ý đến lời nói và việc làm, và ngừng đưa ra những phát biểu sai trái để tránh làm phức tạp thêm tình hình và làm ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định trong khu vực.

XS
SM
MD
LG