Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bổ nhiệm lãnh đạo khu cảnh bị Tam Sa


Ảnh chụp từ trên không một phần khu vực đang tranh chấp ở Biển Ðông
Ảnh chụp từ trên không một phần khu vực đang tranh chấp ở Biển Ðông
Bắc Kinh hôm 26/7 loan báo đã bổ nhiệm 2 sĩ quan quân đội cao cấp lãnh đạo khu cảnh bị trong thành phố Tam Sa mà Bắc Kinh mới thành lập ở khu vực có tranh chấp trên Biển Đông.

Tư lệnh khu cảnh bị Tâm Sa là đại tá Thái Hỉ Hồng và Chính ủy là đại tá Liêu Triều Nghị.

Báo chí của nhà nước Trung Quốc ngày 27/7 trích dẫn phát biểu của phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc, Dương Vũ Quân, nhấn mạnh khu cảnh bị Tam Sa có nhiệm vụ bảo vệ thành phố Tam Sa.

Thành phố Tam Sa chính thức được Bắc Kinh thành lập hồi đầu tuần để quản lý hành chính 3 quần đảo ở Biển Đông bao gồm Hoàng Sa, Trường Sa mà Việt Nam có tuyên bố chủ quyền cùng khu vực rộng 2 triệu cây số vuông trên Biển Đông mà Trung Quốc nói thuộc quyền tài phán của họ.

Việt Nam, Philippines đồng loạt lên tiếng phản đối và Hoa Kỳ cũng bày tỏ quan ngại trước động thái này của Bắc Kinh.

Đáp lại, Trung Quốc khẳng định thành phố Tam Sa được thành lập hoàn toàn trong khu vực thuộc chủ quyền của Bắc Kinh.

Tân Hoa xã ngày 27/7 trích tuyên bố của văn phòng người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định đây là vấn đề nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ tiếp tục tìm kiếm các giải pháp thích hợp thông qua các cuộc thương lượng, tham vấn song phương với các bên trực tiếp liên quan trong tranh chấp Biển Đông, dựa trên chứng cứ lịch sử và luật quốc tế.

Cùng lúc đó, truyền thông Trung Quốc tiếp tục đả kích Hoa Kỳ trong vấn đề Biển Đông. Tân Hoa xã hôm 27/7 đăng bài lên án hành động của Hoa Kỳ mà họ mô tả là ‘nhúng mũi’ vào tranh chấp ở Biển Đông gây phương hại cho hòa bình khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Hãng thông tấn chính thức của nhà nước Trung Quốc nói Hoa Kỳ một mặt tuyên bố không đứng về bên nào trong vấn đề Biển Đông và duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực là lợi ích quốc gia của Mỹ, nhưng hành động hoàn toàn trái ngược khi lên tiếng bày tỏ ‘quan ngại’ về việc Trung Quốc thành lập thành phố Tam Sa và làm ngơ trước hàng loạt ‘động thái khiêu khích’ của Việt Nam và Philippines.

Ngày 24/7, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Victoria Nuland, cho biết Hoa Kỳ quan ngại trước các hành động đơn phương của Trung Quốc tại Biển Đông trong khi thượng nghị sĩ có nhiều ảnh hưởng trong Quốc hội Hoa Kỳ, John McCain, lên án việc làm của Bắc Kinh mang tính ‘khiêu khích không cần thiết’.

Chủ tịch Tiểu ban Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ Jim Webb, ngày 25/7 nói các hành động đơn phương gần đây của Trung Quốc khẳng định chủ quyền trên biển Đông có thể vi phạm luật quốc tế và đồng thời thúc giục Bộ Ngoại giao Mỹ phải ngay lập tức làm rõ tình hình với Bắc Kinh để báo cáo lại cho Quốc hội.

VOA Express

XS
SM
MD
LG