Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bảo vệ quyết định trục xuất người Uighur của Thái Lan


Cảnh sát chống bạo động dùng hơi cay để đẩy lùi một nhóm người Uighur biểu tình đang cố phá rào bên ngoài Đại sứ quán Trung Quốc ở Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, 9/6/2015.

Trung Quốc cho biết 109 người thiểu số Uighur bị trục xuất từ Thái Lan về nước này tuần trước đã chuẩn bị tới Thổ Nhĩ Kỳ, Syria hoặc Iraq để gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo.

Bắc Kinh đã bảo vệ quyết định đưa nhóm trên trở về nước hôm thứ Bảy sau khi vấp phải chỉ trích từ Mỹ, Liên Hiệp Quốc và các nhóm độc lập thúc đẩy nhân quyền. Họ bày tỏ lo ngại rằng người Uighur có thể sẽ bị đàn áp khi trở về.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết đã gửi công hàm tới Bộ Ngoại giao Mỹ để phản đối những lời chỉ trích của cơ quan này đối với các vụ trục xuất.

Tân Hoa Xã cho biết 13 trong số 109 người Uighur bỏ chạy khỏi Trung Quốc sau khi dính líu vào các hoạt động khủng bố.

Hình ảnh chiếu trên truyền hình nhà nước Trung Quốc cho thấy một số người Uighur ngồi trên máy bay với mũ áo trùm kín đầu và bên cạnh là công an Trung Quốc.

Người Uighur là cộng đồng người Hồi giáo nói Thổ ngữ Turkic sinh sống ở vùng Tân Cương ở tây bắc Trung Quốc.

Hàng nghìn người đã bỏ chạy khỏi Trung Quốc trong những năm vừa qua để trốn tránh điều họ coi là sự phân biệt đối xử về mặt tôn giáo và kinh tế của quan chức Trung Quốc.

Nhóm bị trục xuất khỏi Thái Lan đã bị giam giữ vì là dân nhập cư trái phép tại nước này hơn một năm. Chính quyền Bangkok quyết định trục xuất những người này sau khi xác định rằng họ là người Trung Quốc. Một phát ngôn viên hôm thứ Năm nói rằng họ đã được Trung Quốc bảo đảm rằng những người Uighur đó sẽ không bị làm hại, nhưng quyết định trên đã gây ra các cuộc biểu tình đầy giận dữ ở Istanbul.

Trung Quốc bác bỏ việc đối xử tệ bạc với người Uighur. Bắc Kinh đã mở chiến dịch đàn áp ở Tân Cương trong những năm gần đây. Khu vực này đã xảy ra nhiều vụ tấn công bạo lực trong các năm qua mà Bắc Kinh đổ lỗi cho các chiến binh Hồi giáo.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG