Đường dẫn truy cập

Mỹ, EU lên án quyết định của Thái Lan trục xuất người Uighur về Trung Quốc


Thái Lan đã trục xuất hơn 100 người Uighur, kể cả phụ nữ và trẻ em về lại Trung Quốc bất chấp Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẵn sàng nhận những người tỵ nạn này.

Liên Hiệp Âu Châu (EU) đã góp tiếng với Hoa Kỳ, lên án việc Thái Lan dùng vũ lực trục xuất hơn 100 người sắc tộc thiểu số Uighur sang Trung Quốc, nơi mà nhóm người này có thể bị ngược đãi do tình trạng thiếu vắng các tiến trình pháp lý khả dĩ có thể bảo vệ họ.

Một thông cáo của EU hôm nay mô tả lệnh trục xuất là một sự vi phạm các nguyên tắc cốt lõi của luật nhân quyền quốc tế. Cao uỷ Tỵ nạn Liên Hiệp Quốc cho biết là bị chấn động vì những vụ trục xuất cưỡng bức, nói rằng cơ quan này đã được các giới chức Thái Lan trấn an rằng những người tỵ nạn sẽ được đối xử theo các chuẩn mực pháp lý quốc tế.

Thái Lan đã trục xuất hơn 100 người Uighur, kể cả phụ nữ và trẻ em, về lại Trung Quốc bất chấp Thổ Nhĩ Kỳ cho biết sẵn sàng nhận những người tỵ nạn này.

Hôm thứ Sáu, Thái Lan đóng cửa đại sứ quán của nước này ở Ankara, thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ, và lãnh sự quán ở Istanbul, sau khi các cuộc biểu tình bùng phát để phản đối vụ trục xuất.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG