Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bác tin định xây dựng trên Scarborough


Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc xua đuổi tàu ngư dân Philippines trong bãi cạn tranh chấp Scarborough Shoal, 23/9/2015.
Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc xua đuổi tàu ngư dân Philippines trong bãi cạn tranh chấp Scarborough Shoal, 23/9/2015.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 22/3 bác tin nói rằng Bắc Kinh sẽ bắt đầu công tác chuẩn bị cho một trạm quan trắc môi trường trên bãi cạn Scarborough Shoal ở Biển Đông trong năm nay.

Trung Quốc chiếm giữ bãi cạn này vào năm 2012 và không cho ngư dân Philippines tiếp cận đánh bắt trong khu vực này. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte thăm Trung Quốc hồi năm ngoái, Bắc Kinh cho phép ngư dân Philippines trở lại ngư trường truyền thống.

Trước đây trong tháng này, thị trưởng thành phố Tam Sa loan báo Trung Quốc dự tính năm nay bắt đầu công tác chuẩn bị xây các trạm quan trắc môi trường trên một số đảo, kể cả bãi cạn Scarborough.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh trong cuộc họp báo thường kỳ nói các tin tức về xây trạm quan trắc môi trường ở bãi cạn Scarborough là không đúng. Bà Hoa nói “Đối với bãi cạn Scarborough, lập trường của Trung Quốc là nhất quán và rõ ràng. Chúng tôi xem mối quan hệ Trung Quốc-Philippines là hết sức quan trọng.”

Trước đó trong ngày, Philippines chính thức yêu cầu đại sứ quán Trung Quốc tại Manila giải thích về thông tin liên quan đến kế hoạch xây dựng ở Scarborough.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nhấn mạnh Manila cần củng cố quốc phòng và tăng cường hợp tác với các đồng minh, đối tác khu vực có cùng lập trường trong việc duy trì ổn định, hòa bình Biển Đông, tìm giải pháp ôn hòa cho tranh chấp và tuân thủ luật lệ.

Phản ứng trước một vài đề nghị rằng Philippines nên điều động tàu chiến tới bãi cạn Scarborough để khẳng định tuyên bố chủ quyền, ông Jose nói: “Chúng ta nên duy trì tính chất dân sự để không làm leo thang căng thẳng.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG