Đường dẫn truy cập

TQ bác đề nghị của Anh liên quan đến vụ kiện bản đồ lưỡi bò


Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách Đông Á, Hugo Swire.
Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách Đông Á, Hugo Swire.

Trung Quốc hôm nay phẫn nộ về đề nghị từ một quan chức cấp cao của Anh rằng phán quyết sắp tới từ tòa trọng tài quốc tế trong vụ Philippines kiện bản đồ lưỡi bò của Bắc Kinh ở Biển Đông phải mang tính ràng buộc pháp lý.

Philippines năm 2013 đệ đơn kiện lên Tòa trọng tài thường trực, nhưng Trung Quốc từ chối tham gia tiến trình. Dự kiến tòa sẽ ra phán quyết vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 năm nay.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách Đông Á, Hugo Swire, hôm 18/4 đề nghị các bên phải tuân thủ phán quyết của tòa án quốc tế ở La Haye và nói rằng đây là cơ hội để Bắc Kinh và Manila mở lại đối thoại về tranh chấp ở Biển Đông, nơi các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc chồng lấn với nhiều nước lân cận bao gồm Philippines và Việt Nam.

Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh, ngày 20/4 tuyên bố ‘Trung Quốc hết sức bất bình’ vì ý kiến của ông Swire không tôn trọng dữ kiện thực tế, thiên vị một chiều, và đi ngược lại cam kết của Anh rằng không đứng về bên nào trong vấn đề Biển Đông.

Bà Hoa nói căng thẳng ở Biển Đông không phải do Trung Quốc mà là do Philippines và Hoa Kỳ, với các máy bay và tàu chiến của Mỹ ngày càng gia tăng hiện diện trong khu vực.

Người phát ngôn nhấn mạnh Trung Quốc sẽ không công nhận phán quyết vụ kiện vì đây là hành động lạm dụng luật pháp quốc tế.

Hồi tháng 2, Mỹ và Liên hiệp Châu Âu trong đó có Anh quốc đã khuyến cáo Bắc Kinh nên chấp hành phán quyết từ tòa trọng tài.

Tòa trọng tài thường trực không có quyền cưỡng hành và trong quá khứ các phán quyết của tòa từng bị phớt lờ.

Không như Philippines, Việt Nam không kiện Trung Quốc ra tòa quốc tế nhưng tỏ ý ủng hộ hành động pháp lý của Manila.

TQ bác đề nghị của Anh liên quan đến vụ kiện bản đồ lưỡi bò
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:29 0:00
XS
SM
MD
LG