Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bác bỏ quan điểm của Hoa Kỳ về nhân quyền


Phát ngôn nhân bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.
Phát ngôn nhân bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.
Trung Quốc đã chỉ trích Hoa Kỳ vì của các giới chức Mỹ quy trách cho những chính sách hạn chế của Trung Quốc ở Tây Tạng là nguyên nhân gây ra sự gia tăng các vụ tự thiêu phản đối.

Hôm thứ Sáu, phát ngôn nhân bộ ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi gọi những ý kiến đó là “ghê tởm” và nói rằng vấn đề Tây Tạng không liên quan gì tới vấn đề nhân quyền, sắc tộc, hoặc tôn giáo.

Ông Hồng Lỗi nhắc lại lập trường của Trung Quốc đối với Đức Đạt Lai Lạt Ma và những người ủng hộ ông là kích động tự thiêu để gây áp lực chấm dứt quyền kiểm soát của Trung Quốc tại Tây Tạng.

Hồi đầu tuần này, Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Maria Otero đã bày tỏ lo ngại về các vụ tự thiêu và kêu gọi Trung Quốc để người Tây Tạng được bày tỏ mối bất bình của họ một cách tự do. Bà nói Trung Quốc đã đáp ứng lại các cuộc phản đối này bằng những biện pháp siết chặt kiểm soát các quyền tự do tôn giào, bày tỏ, và hội họp.

Trong một tin khác, một nhật báo của đảng Cộng Sản Trung quốc đưa tin Trung Quốc thi hành một đạo luật mới nhằm ngăn chặn tự thiêu bằng cách truy tố những người tự thiêu nơi công cộng.

Tờ Hoàn cầu Thời báo nói rằng nhà chức trách cũng sẽ bắt những người tụ tập chỉ để xem các vụ tự thiêu mà không tìm cách ngăn lại, hay những người đưa xác người tự thiêu tuần hành qua các đường phố.

Theo nhật báo vừa kể, luật này quy định rằng “kích động và giúp những người khác tự thiêu” là một hành động phi pháp “cướp đoạt sinh mạng của mọi người.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG