Đường dẫn truy cập

Trung Quốc chưa cho toán chuyên gia quốc tế nhập cảnh để điều tra nguồn gốc virus corona


Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus.
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới ngày 5/1 cho biết ‘hết sức thất vọng’ vì Trung Quốc chưa cho phép toán chuyên gia quốc tế vào nghiên cứu điều tra nguồn gốc của virus corona chủng mới.

"Hôm nay, chúng tôi được tin các giới chức Trung Quốc chưa chung quyết những giấy phép cần thiết để toán chuyên gia đặt chân tới Trung Quốc," Tổng giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus, phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến từ Geneva.

"Tôi đã liên lạc với các giới chức cao cấp Trung Quốc và đã một lần nữa nói rõ sứ mạng này là ưu tiên của WHO,” ông nói.

Trong 24 giờ qua, các thành viên trong toán chuyên gia quốc tế đã khởi hành chuyến đi tới Trung Quốc, nơi virus được báo cáo đầu tiên tại Vũ Hán, và theo lịch trình sẽ bắt đầu làm việc vào ngày 5/1.

Trung Quốc bác cáo giác rằng họ tìm cách che đậy sự dính líu của họ với đại dịch. Một số người, trong đó có Tổng thống Mỹ Donald Trump, đặt dấu hỏi về các hành động của Bắc Kinh trong đợt bùng phát dịch.

Ông Mike Ryan, trưởng phụ trách khâu khẩn cấp của WHO, cho hay WHO đã nhấn mạnh với các giới chức Trung Quốc về tính quan trọng của chuyến đi điều tra thực tế này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG