Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bác tuyên bố của giới chức Mỹ rằng virus corona rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán


Một nhà hoạt động vì dân chủ cầm áp phích với hình của nhà báo Trung Quốc Zhang Zhan bên ngoài văn phòng liên lạc chính phủ trung ương tại Hong Kong, phàn đối án tù 4 năm dành cho cô vì tội tường trình virus corona bùng phát lúc đầu tại Vũ Hán.
Một nhà hoạt động vì dân chủ cầm áp phích với hình của nhà báo Trung Quốc Zhang Zhan bên ngoài văn phòng liên lạc chính phủ trung ương tại Hong Kong, phàn đối án tù 4 năm dành cho cô vì tội tường trình virus corona bùng phát lúc đầu tại Vũ Hán.

Trung Quốc ngày 4/1 phản pháo phát biểu của ông Matthew Pottinger, Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Donald Trump, rằng virus corona chủng mới rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán. Bắc Kinh nói đây là một điều bịa đặt.

“Ông Pottinger, giới chức cao cấp của chính phủ Mỹ, cứ lặp lại sự bịa đặt và bôi nhọ từng đưa ra trước đây. Tôi rất hy vọng phía Mỹ sẽ xác minh rõ ràng liệu đây là quan điểm cá nhân của ông Pottinger hay quan điểm chính thức của Mỹ,” truyền thông nhà nước Trung Quốc dẫn lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh tại cuộc họp báo đầu tuần này.

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra sau khi báo chí ở Mỹ, Úc và Anh mà thoạt đầu là tờ Daily Mail dẫn lời ông Pottinger, tại một cuộc họp trực tuyến hồi tuần trước với các nghị sĩ Quốc hội Anh bàn về Trung Quốc, tuyên bố giả thuyết ‘đáng tin cậy nhất’ về nguồn gốc của virus corona là virus thoát ra từ một phòng thí nghiệm tại Trung Quốc.

“Ngày càng có nhiều bằng chứng để nói rằng một vụ rò rỉ hay một tai nạn từ phòng thí nghiệm là một điều khả dĩ rất đáng tin,” ông Pottinger nói và nhấn mạnh rằng ngay cả các giới chức tại Trung Quốc cũng đã công khai bác bỏ giả thuyết rằng virus corona khởi phát từ một ngôi chợ bán thịt sống ở Vũ Hán.

Ông Pottinger nói tin tình báo mới nhất cho thấy virus rò rỉ từ một Viện Virus học Vũ Hán tối mật, cách ngôi chợ này 11 dặm.

Theo tờ New York Post hồi tháng 4, ông Pottinger là người đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo Mỹ tìm thêm những bằng chứng đã có.

Ông Iain Duncan Smith, cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ Anh tham dự cuộc họp trực tuyến vừa kể, nói bình luận của ông Pottinger đại diện cho lập trường cứng rắn của Mỹ về giả thuyết cho rằng virus xuất phát từ một vụ rò rỉ tại phòng thí nghiệm.

“Tôi được cho biết là hiện một cựu khoa học gia từ phòng thí nghiệm của Vũ Hán đang có mặt tại Mỹ,” ông nói.

“Tôi tin rằng việc này đưa đến chuyện họ có lập trường cứng rắn về việc bùng phát dịch khởi đầu như thế nào.”

Ông nói thêm là việc Bắc Kinh từ chối cho phép các nhà báo đi thăm phòng thí nghiệm chỉ làm tăng thêm những nghi ngờ là phòng thí nghiệm ấy là ‘điểm xuất phát’ của đại dịch.

Ông Sam Armstrong, giám đốc thông tin liên lạc tại cơ quan nghiên cứu chính sách đối ngoại mang tên Sáng Hội Henry Jackson, nói “Với phát biểu của một giới chức tình báo cao cấp đáng kính hỗ trợ tuyên bố này, thì đã đến lúc chính phủ Anh nên tìm câu trả lời cả về nguồn gốc COVID-19 và sự bồi thường.”

Ông Pottinger là người thông thạo tiếng Quan Thoại. Trước đây ông từng làm ký giả cho Reuters và Wall Street Journal, trong đó có 7 năm làm phóng viên chuyên phụ trách về Trung Quốc.

Vào năm 2005, ông phục vụ trong binh chủng thủy quân lục chiến Mỹ và là một sĩ quan tình báo quân đội trước khi được mời gia nhập Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ vào năm 2017, trở thành giám đốc phụ trách về Châu Á trong Hội đồng trước khi đảm nhận chức vụ hiện nay.

Anh trai của ông, ông Paul Pottinger, là một nhà virus học tại Đại học Washington.

(Nguồn Global Times, Daily Mail, Fox News, New York Post, The Times)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG