Đường dẫn truy cập

Trump xỉ vả cựu nhân viên sắp ra sách, gọi cô ta là ‘con chó’


Tổng thống Donald Trump leo thang một cuộc tranh cãi với cựu phụ tá Omarosa Manigault Newman hôm thứ Ba, gọi người từng là quan chức cao cấp người Mỹ gốc Phi trong Nhà Trắng của ông là "con chó."

Ông Trump đăng lên Twitter một loạt những lời lăng mạ vào sáng thứ Ba khi cô Manigault Newman tiếp tục quảng bá cuốn sách mà cô viết về khoảng thời gian cô làm việc trong Nhà Trắng và công bố những ghi âm bí mật. Cuốn sách của cô khắc họa một hình ảnh tiêu cực về ông Trump, bao gồm tuyên bố của cô rằng ông đã sử dụng những từ thóa mạ về chủng tộc khi quay chương trình truyền hình thực tế "The Apprentice" của ông.

"Khi bạn cho một kẻ đê tiện điên dại, khóc lóc có được cơ hội và cho cô ta một công việc tại Nhà Trắng, tôi đoán chuyện này đã không đi tới đâu," ông Trump nói. "Tướng Kelly đã làm đúng vì đã nhanh chóng sa thải con chó đó!"

John Kelly là Chánh văn phòng Nhà Trắng.

Dù ông Trump vẫn buông lời xỉ vả gần như hàng ngày, việc ông gọi cô Manigault Newman là "con chó" là một diễn tiến gây kinh ngạc trong một tranh cãi đụng chạm tới một số vấn đề nhạy cảm trong Nhà Trắng của ông, bao gồm thiếu sự đa dạng chủng tộc trong hàng ngũ các quan chức cao cấp, những lo ngại về an ninh (cô Manigault Newman lén thu âm việc cô bị sa thải trong Phòng Tình huống Nhà Trắng), và những biện pháp hết sức bất thường như những thỏa thuận cấm tiết lộ thông tin để buộc cựu nhân viên im tiếng.

Ông Trump cũng phản bác tuyên bố của cô Manigault Newman rằng cô đã nghe thấy một băng ghi âm ông Trump dùng một từ miệt thị người da đen. Ông tweet rằng ông đã nhận được một cuộc gọi từ nhà sản xuất "The Apprentice" bảo đảm với ông rằng "KHÔNG CÓ BĂNG GHI ÂM chương trình The Apprentice mà trong đó tôi dùng cái từ khủng khiếp và ghê tởm đó như Omarosa Khùng điên và Loạn trí qui kết."

Ông Trump khẳng định, "Tôi không có từ đó trong vốn từ của tôi, và không bao giờ có." Ông nói cô Manigault Newman đã từng gọi ông là "Người ủng hộ thực thụ cho Dân quyền" cho đến khi cô bị sa thải.

Cô Manigault Newman, cựu quan chức Nhà Trắng phụ trách liên lạc với cử tri da đen, viết trong cuốn hồi kí mới của cô rằng cô đã nghe nói những cuốn băng đó tồn tại.

Xuất hiện trên đài CBS ngày thứ Ba, cô Manigault Newman công bố một đoạn ghi âm khác mà cô nói cho thấy các nhân viên của chiến dịch vận động tranh cử bàn về một đoạn ghi âm ông Trump được nói là đã sử dụng từ thóa mạ người da đen. Nhà Trắng và ban vận động Trump không trả lời yêu cầu bình luận ngay tức thì, theo AP.

Khẩu chiến leo thang giữa ông Trump và cựu phụ tá
please wait

No media source currently available

0:00 0:02:04 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG