Đường dẫn truy cập

Trump tin Putin không phá bầu cử Mỹ


Lãnh đạo APEC tham gia nghi thức chụp ảnh kỷ niệm chung
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:50 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin và các nhà lãnh đạo khác đi bộ ra khu chụp ảnh chung sau phiên họp APEC ở Đà Nẵng, 11/11/2017.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói ông tin phủ nhận của Tổng thống Nga Vladimir Putin đối với các cáo buộc Nga phá cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái, bất chấp các cơ quan tình báo Mỹ kết luận Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử.

Tổng thống Trump phát biểu như vậy sau khi ông và Tổng thống Putin gặp nhau “ngắn ngủi” tại hội nghị thượng đỉnh kinh tế ở Việt Nam hôm thứ Bảy 11/11. Trong cuộc gặp gỡ ngắn đó hai ông cũng đồng ý về một tuyên bố ủng hộ một giải pháp chính trị cho Syria.

Sau lần gặp đầu tiên hồi tháng 7, đây là lần thứ hai hai ông Trump-Putin gặp mặt trực tiếp nhau trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Nga đang chìm xuống mức thấp và vào thời điểm ông Trump đang bị bủa vây bởi cuộc điều tra về những tố cáo ông Putin đã can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ giúp cho ông Trump vào Nhà Trắng.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên báo chí tháp tùng ông trên chuyên cơ Air Force One sau khi rời hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng rằng: “Lần nào gặp tôi, ông [Putin] cũng nói rằng ông không biết về chuyện đó, và tôi thực sự tin điều ông ấy nói với tôi, ông ấy nói thực lòng.”

“Tôi nghĩ ông Putin bị xúc phạm nặng bởi điều đó, và đó là chuyện không tốt cho đất nước chúng ta,” ông Trump nói thêm.

Tổng thống Trump nói các cáo buộc chiến dịch tranh cử của ông thông đồng với Moscow là chơi khăm ông. Kể từ khi lên cầm quyền, ông luôn bị phe Dân chủ hạch hỏi về chuyện liên hệ với Nga. Biện lý đặc biệt Robert Mueller tiến hành một cuộc điều tra dẫn đến việc truy tố cựu quản lý ban vận động tranh cử của ông Trump là ông Paul Manafort và đối tác làm ăn của ông Manafort là ông Rick Gates.

Các cơ quan tình báo Mỹ cũng cũng kết luận rằng Nga đã can thiệp váo cuộc bầu cử của Mỹ để giúp cho ông Trump bằng việc đánh cắp và phổ biến các email gây khó xử cho đối thủ của ông Trump là bà Hillary Clinton và phổ biến tuyên truyền trên mạng xã hội.

Nga một mực bác bỏ các cáo buộc đó.

Thủ lãnh phe Dân chủ trong ủy ban tình báo Hạ viện, tức là ủy ban đặc trách cuộc điều tra này, kịch liệt chỉ trích phát biểu mới đây của Tổng thống Trump, và lên án ông đứng về phía ông Putin thay vì đứng về phía các cơ quan tình báo Mỹ.

Dân biểu Adam Schiff viết trong một thông cáo: “Tổng thống không phỉnh lừa được ai. Ông thừa biết rằng những người Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ bằng việc đánh cắp rồi công bố email của đối thủ của ông, một cơ hội mà ông liên tục khai thác trong suốt quá trình tranh cử.”

Ông Schiff nói tiếp: “Ông ấy thừa hiểu tất cả những chuyện đó và nhiều hơn như vậy nữa. Chỉ có một điều ông ấy không hiểu là làm sao đặt đất nước lên trên quyền lợi cá nhân, hay nói theo cách mà ông thường hay hô hào đó là ông đơn thuần không biết cách đặt nước Mỹ lên trên hết.”

Tại Đà Nẵng, Tổng thống Putin nói với các phóng viên báo chí rằng cáo buộc ông Manafort liên hệ với Nga là một sự bịa đặt của các đối thủ của ông Trump.

Ông Putin bác bỏ những gợi ý rằng Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ bằng những quảng cáo chính trị. Các công ty công nghệ, trong đó có Facebook, nói một số nội dung chính trị được Nga trả tiền loan tải đã lan truyền trên các trang mạng xã hội vào thời gian đó.

Hạn chế tiếp xúc

Sau khi lớn tiếng nhấn mạnh trong quá trình tranh cử năm 2016 rằng Hoa Kỳ hợp tác với Nga sẽ tốt hơn, ông Trump từ khi lên nắm quyền đã hạn chế tiếp xúc với ông Putin.

Tổng thống Trump nêu vấn đề này lên lại hôm thứ Bảy. Ông nói các mối quan hệ tích cực với Moscow sẽ có lợi cho Washington, để hai bên có thể làm việc với nhau trong các vấn đề như cuộc nội chiến Syria, mâu thuẫn ở Ukraine và cuộc khủng hoảng hạt nhân Bắc Triều Tiên.

“Tôi không thể đứng đó tranh cãi với ông ta,” Tổng thống Trump nói. “Tốt hơn, tôi muốn ông ấy rút khỏi Syria. Tôi muốn làm việc với ông ta về vấn đề Ukraine hơn là đứng đó tranh cãi với ông ta.”

Tại Việt Nam, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đồng ý với nhau về một tuyên bố chung nói rằng không có giải pháp quân sự cho cuộc xung đột ở Syria, nơi mà Nga đã hậu thuẫn quân sự cho chế độ Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến đã bước sang năm thứ bảy.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên báo chí: “Chúng tôi đồng ý với nhau về tuyên bố đó rất nhanh. Chúng tôi có một cảm nhận tốt về nhau, một quan hệ tốt, xét trong thực tế là chúng tôi không biết nhiều về nhau.”

Nói về cuộc gặp gỡ đó, Tổng thống Putin mô tả ông Trump là “một người lịch sự và rất cởi mở trong giao thiệp.”

Tổng thống Putin nói: “Chúng tôi biết rất ít về nhau, nhưng cách cư xử của tổng thống Mỹ rất lịch sự và thân thiện. Chúng tôi nói chuyện bình thường với nhau, nhưng tiếc là có quá ít thời gian.”

Tổng thống Trump cho biết hai ông trao đổi qua lại hai ba nội dung rất ngắn.

Các hình ảnh cho thấy hai ông trò chuyện rất thân tình với nhau trên đường đến chỗ chụp hình truyền thống chung của các lãnh đạo dự hội nghị APEC.

VOA Express

XS
SM
MD
LG