Đường dẫn truy cập

Ông Trump tiết lộ cách buộc Mexico trả tiền xây tường biên giới


Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu tại một vận động tranh cử tại Nhà hát Milwaukee, ngày 4/4/2016.
Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu tại một vận động tranh cử tại Nhà hát Milwaukee, ngày 4/4/2016.

Donald Trump, ứng cử viên tổng thống đang dẫn đầu của Đảng Cộng hòa, hôm thứ Ba nói rằng ông ta sẽ buộc Mexico chi trả cho một bức tường ở biên giới, dùng để ngăn luồng người nhập cư bất hợp pháp tràn vào Mỹ, bằng cách dọa cắt đứt hàng tỉ đôla mà kiều dân Mexico ở Mỹ gửi về quê nhà để giúp gia đình.

Nhưng sau đó trong ngày, Tổng thống Barack Obama lên án ý tưởng này, nói rằng những nhà lãnh đạo thế giới "không trông đợi những ý tưởng thiếu suy xét từ Tòa Bạch Ốc."

Ông Obama nói rằng việc làm nền kinh tế Mexico điêu đứng bằng cách cắt đứt nguồn kiều hối từ người Mexico làm việc tại Mỹ gửi cho người nhà ở quê hương của họ có thể dẫn tới việc thêm nhiều người nhập cư tìm cách chạy sang Mỹ. Ông Obama nói ý tưởng của ông Trump "được đề xuất chủ yếu cho mục đích tiêu thụ chính trị."

Đề nghị của ông Trump xây một bức tường khổng lồ, không thể vượt qua được, dọc theo biên giới phía nam của Mỹ giáp Mexico đã giúp ông ta chiếm được sự ủng hộ để trở thành ứng cử viên dẫn đầu trong cuộc đua giành đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa. Đề nghị này thường nhận được những lời reo hò tán thưởng tại những buổi vận động tranh cử của ông ta từ những người ủng hộ muốn kiểm soát tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Những người chỉ trích ông ta thường xuyên đả kích đề nghị này và ông Trump trước đó không cho biết nhiều về việc làm thế nào mà ông ta sẽ chi trả cho bức tường mà ông ta nói là sẽ tiêu tốn 8 tỉ đôla, dài 1.600 kilômét. Nhưng trong một thông tư dài hai trang gửi tới báo The Washington Post, tỉ phú địa ốc này nói nếu đắc cử tổng thống, ông ta sẽ đe dọa thay đổi một quy định theo một luật chống khủng bố của Mỹ, để cắt nguồn kiều hối gửi về quê nhà bởi những người nhập cư Mexico ở Mỹ, nhiều người trong số họ vượt biên bất hợp pháp.

Hiện có khoảng 11 triệu người nhập cư không giấy tờ đang sống ở Mỹ, khoảng phân nửa là người Mexico, và ngoài ra còn có hàng triệu người Mexico sống hợp pháp tại Mỹ hoặc đã trở thành công dân Mỹ.

Người Mexico sống ở nước ngoài, không chỉ ở Mỹ, hàng năm gửi về nước khoảng 25 tỉ đôla cho thân nhân và bạn bè. Ông Trump nói “đa số khoản tiền đó xuất phát từ những người ngoại quốc cư trú bất hợp pháp.”

Một số nhà phân tích nói rằng cắt đứt một phần lớn nguồn kiều hối gửi về quê nhà sẽ làm suy sụp nền kinh tế yếu kém của Mexico, một đồng minh trung thành của Mỹ.

Nhưng ông Trump nói sẽ rút lại đe doạ này nếu Mexico chịu trả dứt một lần từ 5 tới 10 tỉ đôla chi phí xây bức tường.

Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã tuyên bố nước ông không có ý định chi trả cho bức tường của ông Trump, một lập trường mà những cựu quan chức Mexico cũng đã nêu rõ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG