Đường dẫn truy cập

Trump thóa mạ ngoại hình người dẫn chương trình TV


Tư liệu - Hai người dẫn chương trình truyền hình Joe Scarborough (trái) và Mika Brzezinski đến dự bữa tối của Hội Ký giả Nhà Trắng ở Washington, ngày 25 tháng 4, 2015.
Tư liệu - Hai người dẫn chương trình truyền hình Joe Scarborough (trái) và Mika Brzezinski đến dự bữa tối của Hội Ký giả Nhà Trắng ở Washington, ngày 25 tháng 4, 2015.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm chĩa mũi dùi công kích cá nhân vào giới truyền thông, thóa mạ ngoại hình của một người dẫn chương trình truyền hình nổi tiếng.

Ông Trump từ lâu đã gọi các cơ quan tin tức là "tin giả" vì những câu chuyện mà ông không thích về khoảng thời gian năm tháng của ông trong Nhà Trắng. Trong một bình luận đăng vào sáng thứ Năm trên Twitter, ông nhắm mục tiêu đả kích Mika Brzezinski, người dẫn chương trình tin tức buổi sáng Morning Joe của đài MSNBC với hôn phu của cô, Joe Scarborough.

"Tôi nghe nói chương trình @Morning_Joe bị xếp hạng kém nói xấu tôi (tôi chẳng xem nữa)," ông Trump viết trong một thông điệp hai phần. "Vậy sao Mika điên rồ, I.Q. thấp cùng với Joe Tâm thần, tới Mar-a-Lago 3 đêm liền lúc Giao thừa năm mới, và cứ đòi gặp mặt tôi, cô ta lúc đó chảy máu đầm đìa vì căng da mặt. Tôi nói không!"

Hai người dẫn chương trình này nói rằng vào thời điểm đó họ đã đi đến khu điền trang Mar-a-Lago của ông Trump ở bang Florida để sắp xếp một cuộc phỏng vấn với tổng thống đắc cử chưa đầy một tháng trước khi nhậm chức.

Không rõ ngay tức thì vì sao ông Trump nổi đóa với Brzezinski và Scarborough. Ông Trump từng xuất hiện trên chương trình của họ trước khi nhậm chức, nhưng khi họ chỉ trích nhiệm kỳ tổng thống của ông, ông quay sang đả kích họ.

Không lâu sau đó Brzezinski đáp lại trong một tweet đăng một bức hình chụp vỏ hộp ngũ cốc Cheerios cho thấy một đứa trẻ và khẩu hiệu, "Made For Little Hands" (Được làm cho những bàn tay nhỏ) – hàm ý mỉa mai kích cỡ bàn tay của ông Trump vốn trở thành mục tiêu cho những trò đùa chính trị trong cuộc vận động bầu cử vào năm ngoái.

Các trợ lý Nhà Trắng và Đệ nhất phu nhân Melania Trump thường cố gắng - nhưng không thành công - trong việc kiểm soát thói quen của ông Trump hay lên Twitter chửi bới. Ông Trump nói rằng đó là cách để ông tiếp cận hàng triệu người theo dõi tài khoản của ông bằng những bình luận không bị chắt lọc bởi giới truyền thông quốc gia mà ông căm ghét.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, bà Melania Trump đã kêu gọi người Mỹ đối xử với nhau tử tế và dịu dàng hơn và nói rằng trong tư cách là đệ nhất phu nhân, bà sẽ lên tiếng chống lại tình trạng bắt nạt trên mạng.

NBC, mạng lưới truyền hình phát sóng chương trình Morning Joe, ra thông cáo nói: "Hôm nay là một ngày buồn đối với nước Mỹ khi tổng thống bỏ thời gian ra để bắt nạt, nói dối và phun ra những lời công kích cá nhân nhỏ mọn thay vì làm nhiệm vụ của mình."

Hai nhà lập pháp đảng Cộng hòa và những người khác ngay lập tức lên tiếng tỏ rõ bất bình trên Twitter về những phát biểu của ông Trump.

"Làm ơn dừng lại đi, chuyện này không bình thường và nó không xứng với địa vị của ông," Thượng nghị sĩ bang Nebraska Ben Sasse viết.

Tương tự như vậy, Thượng nghị sĩ bang South Carolina Lindsey Graham nói: "Ngài Tổng thống, tweet của ông không xứng với địa vị của ông và đại diện cho những điều sai quấy trong nền chính trị Mỹ, chứ không phải là sự vĩ đại của nước Mỹ."

Trong khi đó phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders phát biểu về vụ lùm xùm này: "Tổng thống không phải là người để người khác bắt nạt mình."

VOA Express

XS
SM
MD
LG