Đường dẫn truy cập

Trump rút lại lệnh cấm vận Bộ Tài chính vừa loan báo đối với Triều Tiên


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 22/3 cho biết ông đã ra lệnh rút lại các chế tài vừa loan báo đối với Triều Tiên do Bộ Tài chính áp đặt.

“Bộ Tài chính Mỹ hôm nay loan báo rằng các lệnh trừng phạt bổ sung trên quy mô lớn sẽ được cộng thêm vào các lệnh cấm vận hiện hành đối với Triều Tiên,” ông Trump viết Twitter. “Hôm nay tôi đã ra lệnh rút lại những lệnh trừng phạt bổ sung đó.”

Hiện chưa rõ ý ông Trump muốn nói đến lệnh trừng phạt nào. Không có lệnh trừng phạt nào mới của Mỹ đối với Triều Tiên được loan báo hôm 22/3 nhưng hôm 21/3 Mỹ đã đưa vào danh sách đen hai công ty chuyển hàng của Trung Quốc mà họ cho rằng đã giúp đỡ Triều Tiên né tránh các lệnh cấm vận xung quanh chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Nữ phát ngôn nhân Nhà Trắng Sarah Sanders không nói rõ ông Trump nói về lệnh trừng phạt nào, nhưng cho biết: “Tổng thống Trump thích Chủ tịch Kim Jong-un và ông không cho rằng lệnh trừng phạt này là cần thiết.”

Trừng phạt các công ty vận chuyển Trung Quốc là lần đầu tiên Mỹ đưa ra chế tài kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai thất bại hồi tháng trước. Chỉ vài giờ sau khi các lệnh trừng phạt này được tuyên bố, Triều Tiên đã rút ra khỏi văn phòng liên lạc với Hàn Quốc, một bước lùi nghiêm trọng đối với Seoul.

Văn phòng liên lạc chung này được thành lập hồi tháng 9 ở thành phố Kaesong sau cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi đầu năm ngoái.

VOA Express

XS
SM
MD
LG