Đường dẫn truy cập

Công tố viên Đặc biệt trình báo cáo cuộc điều tra về Nga-Trump


Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller

Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller đã đệ trình bản báo cáo đang được nóng lòng chờ đợi về cuộc điều tra của ông tìm hiểu vai trò của Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 và liệu Tổng thống Donald Trump có bất cứ hành vi sai trái nào hay không, Bộ Tư pháp cho biết hôm 22/3.

Ông Mueller đã đệ trình bản báo cáo cho Bộ trưởng Tư pháp William Barr, quan chức thực thi pháp luật hàng đầu của Mỹ. Báo cáo này chưa được công bố ngay lập tức do ông Barr sẽ phải quyết định công bố bao nhiêu phần và hiện công chúng vẫn chưa biết liệu ông Mueller có tìm ra hành vi phạm tội nào của ông Trump và đội ngũ vận động tranh cử của ông hay không ngoài một số cáo trạng đối với các cộng sự thân cận của ông.

Ông Mueller, vốn là cựu giám đốc FBI, đã điều tra từ năm 2017 về việc liệu ban vận động tranh cử của ông Trump có âm mưu cùng với Nga để tác động lên cuộc bầu cử Mỹ và liệu ông Trump có tìm cách cản trở công lý một cách phi pháp hay không.

Trong một lá thư gửi Quốc hội, ông Barr nói rằng ông Mueller đã chấm dứt cuộc điều tra và rằng ông đang xem xét báo cáo và sẽ tham vấn với cấp phó của ông và ông Mueller để quyết định xem nội dung nào sẽ được công bố cho Quốc hội.

Ông Barr nói với các nghị sỹ rằng ông sẽ cung cấp thông tin cho Quốc hội về những phát hiện của bản báo cáo sớm nhất là cuối tuần này. Tuy nhiên, ông không nói rõ ông Mueller đã phát hiện được gì.

“Bước kế tiếp tùy thuộc vào Bộ trưởng Tư pháp Barr, và chúng tôi trông chờ bắt đầu tiến trình. Nhà Trắng chưa nhận được cũng như chưa được thông báo về bản báo cáo của Công tố viên Đặc biệt,” nữ phát ngôn nhân Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết.

Theo những quy định về cuộc điều tra của Công tố viên Đặc biệt, Bộ trưởng Tư pháp phải đệ trình bản tóm tắt báo cáo của ông Mueller với các lãnh đạo Dân chủ và Cộng hòa trong các Ủy ban Tư pháp của Quốc hội nhưng công bố nội dung nào là hoàn toàn tùy thuộc vào ông.

Nhóm điều tra của ông Mueller đã xem xét số lượng lớn những liên hệ giữa những người nằm trong ban vận động của ông Trump và Nga chẳng hạn như cuộc gặp ở Tháp Trump ở New York giữa những người thân cận của ông Trump, trong đó có người con trai lớn của ông, với luật sư Nga có liên hệ với Điện Kremlin năm tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Ông Mueller cũng xem xét liệu ông Trump có hành vi cản trở công lý hay không với việc ngăn cản cuộc điều tra với những hành động như yêu cầu Giám đốc FBI James Comey bỏ cuộc điều tra về các mối quan hệ của ông Michael Flynn với Nga (ông Flynn nguyên là cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc đầu tiên của ông Trump), việc sa thải ông Comey sau đó, những lời đả kích ông Trump nhắm vào Công tố viên đặc biệt, lời hứa hẹn ân xá cho các cựu trợ lý đang hợp tác trong cuộc điều tra về ông, và việc cách chức cựu Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions.

Đảng Dân chủ, vốn đã kiểm soát Hạ viện, đã nói rằng họ định sẽ thúc đẩy việc công bố toàn bộ bản báo cáo và họ sẽ ra trát đòi trình bản báo cáo và kiện ra tòa nếu cần thiết.

Trong lúc này, một vài ủy ban của Hạ viện đang tiến hành các cuộc điều tra quyết liệt về ông Trump và những người xung quanh ông.

VOA Express

XS
SM
MD
LG