Đường dẫn truy cập

Cuộc gặp Putin-Trump có thể diễn ra tại Đà Nẵng


Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) nói có thể sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc Họp thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng vào tuần sau.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) nói có thể sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc Họp thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng vào tuần sau.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể họp với nhau vào tuần tới tại diễn đàn kinh tế châu Á-Thái Bình Dương trong lúc có những căng thẳng về các chế tài của Mỹ chống lại Moscow cũng như cuộc xung đột Syria và vụ điều tra cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016.

Tổng thống Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Fox News hôm thứ 5 rằng có thể ông sẽ gặp Tổng thống Putin trong chuyến thăm này, theo Reuters.

“Chúng tôi có thể có một cuộc gặp với ông Putin,” Tổng thống Trump nói. “Và một lần nữa, ông Putin rất quan trọng bởi họ có thể giúp chúng ta trong vấn đề Bắc Triều Tiên. Họ có thể giúp chúng ta trong vấn đề Syria. Chúng ta có thể đàm phán với họ về vấn đề Ukraine.”

Những người đại diện của Nhà Trắng không trả lời yêu cầu của Reuters hôm thứ 6 để bình luận về phát biểu của Tổng thống Trump.

“Cuộc gặp mặt này thực sự đang được thảo luận,” theo lời của người phát ngôn Điện Kemlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên. “Khó có thể đánh giá quá cao tầm quan trọng cho tất cả các vấn đề quốc tế của bất cứ một mối liên hệ nào giữa Tổng thống Nga và Tổng thống Mỹ.”

Ông Putin và ông Trump lần đầu gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg, Đức, vào tháng 7 vừa qua. Họ đã thảo luận về những cáo buộc về sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử Mỹ năm ngoái nhưng nhất trí rằng sẽ tập trung vào các mối quan hệ tốt đẹp hơn là tranh cãi về quá khứ.

Nhưng quan hệ giữa Moscow và Washington lại trở nên xấu hơn kể từ cuộc gặp đó.

Vào tháng 8, Tổng thống Trump bất đắc dĩ phải ký thông qua các chế tài mới đối với Nga, một động thái mà Moscow cho rằng đã chấm dứt các hy vọng cho những mối quan hệ tốt đẹp. Tổng thống Putin yêu cầu Washington giảm hơn 1 nửa số nhân viên làm việc tại sứ quán và lãnh sự Mỹ tại Nga.

Những căng thẳng cũng tăng cao từ cuộc xung đột ở Syria.

Nếu cuộc gặp Trump-Putin diễn ra, sẽ là vào lúc các cuộc điều tra ở Washington về cáo buộc Nga can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và khả năng chiến dịch tranh cử của ông Trump câu kết với Nga vốn đã dẫn đến những cáo trạng đầu tiên.

Văn phòng của công tố viên đặc biệt của chính phủ Mỹ Robert Mueller đầu tuần này đã công bố các cáo buộc đối với cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Paul Manafort, và đối tác làm ăn của ông là ông Richard Gates, cùng với cựu cố vấn chính sách ngoại giao của chiến dịch này, ông George Papadopoulos. Ông Manafort và Gates không nhận tội, trong khi ông Papadopoulos đã thú nhận khai man với FBI.

Theo Wall Street Journal, các quan chức Mỹ đã có đủ bằng chứng để truy tố 6 thành viên của chính phủ Nga đánh cắp thông tin trên các máy tính của Ủy ban Quốc gia của đảng Dân chủ trong chiến dịch tranh cử 2016.

VOA Express

XS
SM
MD
LG