Đường dẫn truy cập

Trump phản bác sách viết về ông


Ông Trump bị mô tả là ngu ngốc và dối trá

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/9 quả quyết rằng ông là ‘hình ảnh trái ngược’ với những gì mà nhà báo kỳ cựu Bob Woodward mô tả về ông trong cuốn sách mới như là ‘tên ngốc’ và ‘kẻ dối trá’.

Ông Trump than phiền trên Twitter rằng người ta có thể viết về ông như thế mà không bị hề hấn gì và đề xuất sửa đổi luật về vu khống.

Trong khi đó, nữ phát ngôn nhân Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói với kênh Fox News rằng bà chưa nói chuyện với Trump về đâm đơn kiện tội vu khống.

Ông Trump đã lên Twitter lên án những câu chuyện và những lời tường thuật trong cuốn sách có tựa đề: ‘Nỗi sợ: Trump trong Tòa Bạch Ốc’ là ‘lừa đảo, lường gạt công chúng’. Ông cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis và Chánh văn phòng Nhà Trắng John Kelly đã bác bỏ họ đã có phát ngôn chỉ trích Tổng thống như trong sách thuật lại. Về chi tiết những phụ tá cấp cao của ông Trump chộp lấy những tài liệu nhạy cảm trên bàn ông và giấu chúng đi để ông không đặt bút ký vào những quyết định bốc đồng, ông Trump nói với tờ The Daily Caller: “Không có ai cất giấu cái gì không cho tôi thấy cả.”

Còn trên Twitter, ông Trump còn biện hộ mạnh mẽ hơn: “Tôi đối với mọi người cứng rắn ghê gớm và nếu tôi không như vậy thì không ai chịu làm việc cả.”

Bà Sanders nói với các phóng viên ở Nhà Trắng rằng cuốn sách này ‘không mô tả chính xác’ chính quyền Trump và cho biết nó đã ‘bị phản bác tương đối rộng rãi’.

Hôm 5/9, qua Twitter, luật sư riêng hiện nay của ông Trump, ông Rudy Giuliani đã phản công lại những lời mô tả về ông trong cuốn sách. Ông nói rằng ‘những việc liên quan đến tôi (trong sách) là hoàn toàn sai’ và tác giả Woodward ‘chưa từng gọi điện cho tôi’.

Cuốn sách có kể lại rằng, ông Trump đã sỉ vả ông Giuliani sau khi ông xuất hiện trên một chương trình trò chuyện trên truyền hình để biện hộ cho ông Trump khi đó còn là ứng viên Tổng thống sau vụ tai tiếng rò rỉ đoạn băng thâu âm trong đó ông Trump cho rằng ngôi sao có thể thoải mái có hành vi sàm sỡ với phụ nữ.

Gọi ông Giuliani là ‘em bé’, ông Trump mắng: “Trong đời tôi chưa thấy ai biện hộ cho tôi tệ như vậy. Bọn họ tháo tã cho ông ngay ở đó. Ông giống như một em bé cần được thay tã. Khi nào ông mới trở thành người lớn được đây?”

Vào tối ngày thứ Ba 4/9, ông Trump lại lên Twitter bác bỏ thông tin nêu trong sách rằng ông đã miệt thị Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions, người mà ông đề cử, như là ‘kẻ thiểu năng trí tuệ’ và ‘tên miền Nam đần độn’.

Ông Jeff Sessions từng là thượng nghị sỹ đại diện cho tiểu bang miền Nam Alabama.

Ông Trump một mực cho rằng ông chưa hề dùng những từ ngữ như vậy để nói về bất cứ ai, kể cả ông Jeff Sessions. Ông còn nói rằng ‘được là người miền Nam là điều tuyệt vời’. Ông Sessions lâu nay vẫn là cái gai trong mắt ông Trump và hứng chịu nhiều lời thóa mạ từ Tổng thống sau khi ông quyết định không dính vào vụ điều tra ban vận động tranh cử của ông Trump có hay không có thông đồng với Nga để can thiệp bầu cử Mỹ.

Theo hãng tin AP thì các quan chức hiện tại và trước đây ở Nhà Trắng phỏng đoán rằng gần như toàn bộ các đồng nghiệp của họ đều hợp tác cung cấp thông tin cho nhà báo danh tiếng Woodward, người đã góp phần đưa ra ánh sáng bê bối Watergate khiến Tổng thống Richard Nixon phải từ chức.

Tuy nhiên, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders đã phát đi thông cáo nói rằng cuốn sách của Woodward ‘không có gì hơn là những câu chuyện bịa đặt, nhiều câu chuyện trong số đó là do những cựu nhân viên Nhà Trắng bất mãn kể ra để bôi xấu Tổng thống’.

Cuốn sách còn cho thấy Tổng thống Trump đặc biệt ám ảnh với cuộc điều tra của ông Robert Mueller. Theo đó, luật sư cũ của ông, ông John Dowd, đã nghi ngờ về khả năng ông Trump có thể tránh bị buộc tội khai gian nếu ông ngồi xuống nói chuyện với ông Mueller. Ông Dowd đã giúp ông Trump có một cuộc nói chuyện mô phỏng với ông Mueller mà khi đó ông Trump ‘đã liên tục nói láo và nói năng bất nhất, nhục mạ cựu giám đốc FBI James B. Comey, sau đó nổi khùng lên và tuôn ra một tràng về cuộc điều tra là ‘trò mèo’ trong suốt nửa tiếng đồng hồ’. Ông Dowd đã cho rằng đó là lý do ông Trump không nên ra khai chứng trực tiếp với ông Mueller.

“Đừng có ra khai, nếu không ông sẽ phải mặc áo tù đấy,” luật sư Dowd được cuốn sách dẫn lời nói với Tổng thống. Tuy nhiên, ông Dowd hôm 4/9 đã bác bỏ có một buổi diễn tập khai chứng như thế với ông Trump. Ông cũng bác bỏ ông đã nói với ông Trump có thể đối diện với kết cục mặc áo tù.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis, người mà trong sách cho rằng đã nói ông Trump ‘chỉ có hiểu biết có học sinh lớp năm hay lớp sáu’ đã ra thông báo nói rằng: “Những từ ngữ khinh miệt nói về Tổng thống trong cuốn sách của Woodward được cho là tôi nói không bao giờ được phát ra từ miệng tôi hay khi có mặt tôi.”

Thiếu úy Rob Manning, phát ngôn nhân Lầu Năm Góc, nói rằng ông Mattis chưa từng được Woodward phỏng vấn.

“Ông Woodward chưa từng bàn bạc hay xác nhận những câu trích dẫn đó với Bộ trưởng Mattis hay với bất cứ ai trong Bộ Quốc phòng,” ông Manning nói.

Trong một thông cáo báo chí, ông Woodward nói: “Tôi bảo lưu những gì tôi tường thuật.” Cuốn sách của ông dựa trên những cuộc phỏng vấn có ghi âm với hàng loạt các quan chức của Nhà Trắng đương nhiệm hoặc đã nghỉ việc.

Nhà báo Woodward nằm trong số những cây bút chính trị có sách bán chạy nhất trong vòng 40 năm qua, trong đó có tác phẩm kinh điển về vụ Watergate: ‘Tất cả những thuộc cấp của Tổng thống’. Tác phẩm mới về Tổng thống Trump là sự tiếp nối những truyền thống trước đây của ông tường thuật về hậu trường của một Tổng thống tại vị xuất bản vào mùa thu của năm bầu cử, trong đó có ‘Nghị trình: Bên trong Nhà Trắng của Tổng thống Bill Clinton’ và ‘Kế hoạch Tấn công: Tường thuật về Quyết định Xâm lược Iraq’ về Tổng thống George W. Bush.

Trên Amazon, cuốn sách mới của Woodward đã vọt lên hàng sách bán chạy nhất.

VOA Express

XS
SM
MD
LG