Đường dẫn truy cập

Trump nói Việt Nam là đối tác thương mại ‘thứ dữ’


Tư liệu - Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vẫy cờ khi được các em học sinh chào đón tại trụ sở Văn phòng Chính phủ ở Hà Nội, ngày 27 tháng 2, 2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói Việt Nam là đối tác thương mại “thứ dữ” trong khi chính quyền của ông đang tập trung điều chỉnh mối quan hệ thương mại mà trong những năm qua đã đem về cho Việt Nam thặng dư to lớn.

Ông Trump đưa ra phát biểu này trong một cuộc phỏng vấn phát trên truyền hình ở Anh vào ngày thứ Tư khi ông trình bày về việc ông đã không đi quân dịch trong thời Chiến tranh Việt Nam.

“Bây giờ [Việt Nam] đang rất phát triển. Thật ra về thương mại họ là thứ dữ. Họ đúng là thứ dữ. Họ đàm phán rất tốt. Họ làm ăn kinh doanh rất tốt,” ông Trump nói trong chương trình ”Good Morning Britain” của đài ITV, sau khi ông nói rằng ông không ưa Chiến tranh Việt Nam và “không ai nghe nói tới nước này” vào thời đó.

​Tổng thống Mỹ trước đó vào tháng 4 đã sử dụng từ “thứ dữ” (brutal) trong một ngữ cảnh tương tự khi để mô tả EU như một đối tác thương mại. Trong những văn cảnh khác, ông sử dụng từ tiếng Anh với nghĩa thông thường của nó là ‘tàn bạo’ như khi nói về các chế độ Venezuela hay Triều Tiên.

Thương mại là một trong những vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm nhất của ông Trump trong mối quan hệ của Mỹ với Việt Nam trong khi ông thúc đẩy chủ trương “Nước Mỹ Trước Tiên” với các chính sách điều chỉnh điều mà ông xem là sự mất cân bằng thương mại nghiêm trọng giữa Mỹ và các đối tác.

Thâm hụt mậu dịch hàng hóa của Mỹ với Việt Nam tiếp tục gia tăng kể từ khi ông Trump lên nắm quyền vào năm 2017, lên tới mức 39,5 tỉ đôla trong năm 2018 theo thống kê về ngoại thương của Cục Khảo sát Dân số Hoa Kỳ.

Chính quyền Trump đã tăng áp lực để Việt Nam điều chỉnh cán cân thương mại bằng cách áp thuế lên một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam trong khi cân nhắc đưa Việt Nam vào danh sách các nước thao túng tiền tệ.

Các chuyến thăm của ông Trump tới Việt Nam trong năm 2017 và 2019 cũng mang tới cho các doanh nghiệp Mỹ những thỏa thuận mua hàng hóa trị giá hàng chục tỉ đôla kí với các đối tác Việt Nam.

Trong khi đó Việt Nam nói đang tiếp tục chủ trương cải thiện môi trường đầu tư cho các doanh nghiệp Mỹ ở Việt Nam và đang “tạo điều kiện thúc đẩy xử lí” các vấn đề mà Mỹ quan tâm, được nói là bao gồm ôtô nhập khẩu, an ninh mạng, thanh toán điện tử và tài chính-tiền tệ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG