Đường dẫn truy cập

Trump nói ‘tuyệt đối’ sẵn lòng điện đàm với Kim Jong Un


Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un đã lời qua tiếng lại với Tổng thống Mỹ Donald Trump kể từ khi ông Trump lên nắm quyền vào đầu năm ngoái.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông sẽ "tuyệt đối" sẵn lòng nói chuyện qua điện thoại với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và hy vọng sẽ có một diễn biến tích cực từ các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Triều Tiên hôm thứ Sáu đã đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán chính thức với Hàn Quốc vào tuần sau, lần đầu tiên trong vòng hơn hai năm, vài giờ sau khi Washington và Seoul trì hoãn một cuộc tập trận quân sự trong bối cảnh đang có đối đầu về các chương trình hạt nhân và phi đạn của Bình Nhưỡng.

Ông Trump, trả lời câu hỏi của các phóng viên tại khu nghỉ dưỡng tổng thống ở Trại David, bang Maryland, tỏ ý sẵn lòng nói chuyện với ông Kim nhưng không phải không có điều kiện tiên quyết.

"Tuyệt đối, tôi sẽ làm điều đó," ông Trump nói. "Tôi hoàn toàn không có vấn đề gì với chuyện đó cả."

Ông Trump và ông Kim đã xỉ vả qua lại kể từ khi ông Trump lên nắm quyền, và ông Trump liên tục gọi ông Kim là "ông hỏa tiễn" vì những vụ thử nghiệm vũ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo.

Trước đó trong tuần này, ông Trump bác bỏ tuyên bố của ông Kim nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên có một nút hạt nhân trên bàn làm việc, khoe rằng ông có một nút còn to hơn.

Các cuộc đàm phán giữa Triều Tiên và Hàn Quốc dự kiến bao gồm chủ đề Thế vận hội mùa đông, sẽ được tổ chức ở Hàn Quốc vào tháng sau, và các mối quan hệ liên Triều.

Ông Trump gợi ý rằng các cuộc đàm phán có thể dẫn đến việc hạ giảm căng thẳng và nhận công trạng cho bước đột phá ngoại giao này, nói rằng đó là kết quả của nỗ lực gây áp lực đều đặn của ông.

"Họ đang đàm phán về Olympics. Đó là một khởi đầu, một khởi đầu lớn. Nếu tôi không tham gia thì giờ họ đâu có đàm phán," ông nói.

Ông Kim "biết tôi không giỡn chơi. Tôi không giỡn chơi. Thậm chí một chút cũng không, một phần trăm cũng không. Ông ta hiểu điều đó," ông Trump nói.

"Nếu có điều gì đó có thể đạt được từ những cuộc đàm phán đó, đó sẽ là điều tuyệt vời cho cả nhân loại, đó sẽ là điều tuyệt vời cho cả thế giới," ông nói.

XS
SM
MD
LG